Toán 9 rút gọn

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
26
Phú Thọ
THPT Phù Ninh

Attachments

  • Screenshot (1309).png
    Screenshot (1309).png
    106 KB · Đọc: 4
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
mn giúp em bài 7 ạ
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức [imath]\dfrac{1}{x-\sqrt x +1}[/imath]
Lê Minh Huyền[imath]x-\sqrt x +1=(\sqrt x)^2-2 \cdot \dfrac{1}2 \sqrt x +\Big(\dfrac{1}{2}\Big)^2+\dfrac{3}4=\Big(x-\dfrac{1}2\Big)^2+\dfrac{3}4 \ge \dfrac{3}4[/imath]

Suy ra [imath]\dfrac{1}{x-\sqrt x +1} \le \dfrac{3}4[/imath]

Vậy GTLN của biểu thức [imath]\dfrac{1}{x-\sqrt x +1}[/imath] là [imath]\dfrac{3}4[/imath] khi và chỉ khi [imath]\sqrt x=\dfrac{1}2 \iff x = \dfrac{1}4[/imath]

_____
Em tham khảo thêm nha
1. Căn bậc 2
2. Hàm số bậc nhất
3. Đường tròn
4. Toán thực tế
5. Góc với đường tròn
6. Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn
7. Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
8. Hình trụ - Hình nón - Hình cầu

TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Top Bottom