Toán 8 Rút gọn+tìm x

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
22
Đồng Nai
Th1: [tex]\left | x+2 \right |=x+2[/tex]
a)D=[tex]\frac{x^3+x^2-2x}{x(x+2)-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{x(x+2-x)+4}=\frac{x(x+2)(x-1)}{2x+4}=\frac{x(x+1)}{2}[/tex]
b) vì [tex]x\epsilon Z \Rightarrow x(x-1)\vdots 2[/tex](do x và x-1 là 2 số nguyên liên tiếp.
vậy D nguyên khi x nguyên
TH2: [tex]\left | x+2 \right |=-x-2[/tex]
a) D=[tex]\frac{x^3+x^2-2x}{x(-x-2)-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{-x^2-2x-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{-2x^2-2x+4}=\frac{x}{-2}[/tex]
b)D nguyên khi[tex]x\vdots -2[/tex]
Vậy x là số nguyên chẵn thì D nguyên
Do đó khi x nguyên thì D nguyên
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
Th1: [tex]\left | x+2 \right |=x+2[/tex]
a)D=[tex]\frac{x^3+x^2-2x}{x(x+2)-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{x(x+2-x)+4}=\frac{x(x+2)(x-1)}{2x+4}=\frac{x(x+1)}{2}[/tex]
b) vì [tex]x\epsilon Z \Rightarrow x(x-1)\vdots 2[/tex](do x và x-1 là 2 số nguyên liên tiếp.
vậy D nguyên khi x nguyên
TH2: [tex]\left | x+2 \right |=-x-2[/tex]
a) D=[tex]\frac{x^3+x^2-2x}{x(-x-2)-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{-x^2-2x-x^2+4}=\frac{x(x^2+x-2)}{-2x^2-2x+4}=\frac{x}{-2}[/tex]
b)D nguyên khi[tex]x\vdots -2[/tex]
Vậy x là số nguyên chẵn thì D nguyên
Do đó khi x nguyên thì D nguyên
Phần b th1 bạn ns rõ đc ko,yêu cầu là tìm x mà
Vs lại đề đx ns là x nguyên sẵn r
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
TH1: Nếu x nguyên thì [tex]x(x+1)\vdots 2[/tex] nên biểu thức luôn có giá trị nguyên. Kết luận là [tex]S=\left \{ x\in \mathbb{Z};x\geq -2 \right \}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phiền bạn giải thích tại sao lại có đc kết luận đấy đc ko
TH1 ta đang xét là [tex]x+2\geq 0[/tex] tức [tex]x\geq -2[/tex]. Khi đó [tex]D=\frac{x(x+1)}{2}[/tex]. Mà với x là số nguyên thì [tex]x(x+1)\vdots 2[/tex] nên D luôn nguyên. Vậy ta có kết luận cuối như vậy.
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom