Sinh 9 Rối loạn nguyên phân

thanhthuongtt78@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
27
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 tb mầm của 1 loài sinh vật nguyên phân 6 đợt, ở lần nguyên phân thứ 4 có 1 số tb a xảy ra sự không phân li ở tất cả các cặp NST. Kết thúc 6 lần nguyên phân tạo ra các tb con trong đó có 48 tb 2n số còn lại là tb 4n. Tính
a, số tb con 4n
b, a=?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a, Sau lần nguyên phân thứ 4, ta có
[tex]2^{4}[/tex] - 2a tế bào 2n
a tế bào 4n
Sau lần nguyên phân thứ 6, ta có:
([tex]2^{4}-2a[/tex]) x [tex]2^{2}[/tex] tế bào 2n
a x [tex]2^{2}[/tex] tế bào 4n

Theo đề bài, ta có:
([tex]2^{4}-2a[/tex]) x [tex]2^{2}[/tex] = 48, giải ra ta được a=2
Vậy số tế bào 4n là:
a x [tex]2^{2}[/tex] = 2 x 4 =8
b, theo câu a => a=2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom