Rất cảm ơn nếu giúp mình

T

thehien1990

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vì bộ mấy bài này lấy trong một bộ đề nên có lẫn hữu cơ và vô cơ , Các bạn thông cảm.

Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé

Câu 21: Cho 31,9 gam hỗn hợp Al2O3, ZnO, FeO, CaO tác dụng hết với CO dư nung nóng thu được 28,7 gam hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư thu được V lít H2(đktc). Thể tích H2 là:
A. 4,48 lít
B. 11,2 lít
C. 6,72 lít
D. 5,6 lít
Câu 22: Dd A có chứa: Mg2+, Ba2+, Ca2+ và 0,2 mol Cl , 0,3 mol NO3. Thêm dần dần dd Na2CO3 1M vào dd A cho đến khi được lượng kết tủa lớn nhất thì ngừng lại. Hỏi thể tích dd Na2CO3 đã thêm vào là:
A. 150 ml
B. 200 ml
C. 300 ml
D. 250 ml
Câu 25: Cho 3,78 gam bột nhôm pứ vừa đủ với dd clorua M, thu được ddY. Khối lượng chất tan trong ddY giảm 4,06 g so với dd Clorua M. Muối Clorua M:
A. FeCl3
B. Zn Cl2
C. CuCl2
D. FeCl2
Câu 26: Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước. Giá trị của V bằng:
A. 8,96
B. 13,44
C. 5,60
D. 11,2
Câu 27: Hydrocacbon A tác dụng đủ với dd chứa 0,2 mol brôm, được 34,6 g một dẫn xuất chứa 4 brôm. Từ A, điều chế trực tiếp được:
A. etylenglicol
B. andehyt axetic
C. axeton
D. axit axetic
Câu 28: Khi cho ankan X (trong phân tử có phần trăm khối lượng cacbon bằng 83,72%) tác dụng với clo theo tỉ lệ số mol 1:1 (trong điều kiện chiếu sáng) chỉ thu được 2 dẫn xuất monoclo đồng phân của nhau. Tên của X là:
A. 2-metylpropan
B. butan
C. 2,3-đimetylbutan
D. 3-metylpentan
Câu 29: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxy có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X:
A. C4H8
B. C3H8
C. C3H6
D. C3H6
Câu 30: Một hiđrocacbon X cộng hợp với axit HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là:
A. C4H8
B. C3H6
C. C3H4
D. C2H4
Câu 31: Ba hiđrocacbon X, Y, Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi khối lượng phân tử X. Đốt cháy 0,1 mol chất Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 (dư), thu được số gam kết tủa là:
A. 10
B. 20
C. 40
D. 30
Câu 33: Hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thu được a (mol) H2O và b (mol) CO2. Tỉ số T = a/b có giá trị trong khoảng:
A. 1 T 2,5
B. 1 < T < 2
C. 1,2 < T < 1,5
D. 1 < T< 2
Câu 34: Chia hỗn hợp X gồm 2 ankin thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 1,76g CO2 và 0,54g H2O. Phần 2 cho vào dung dịch Br2 dư, thì lượng Br2 tham gia phản ứng là:
A. 1,6 gam
B. 4 gam
C. 6,4 gam
D. 3,2 gam
Câu 35: Đehydrat hoàn toàn hỗn hợp rượu X thu được hỗn hợp Y gồm 2 anken. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thu được 17,6 gam CO2 thì khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y, dẫn sản phẩm vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư. Khối lượng bình Ca(OH)2 nặng thêm là:
A. 2,76 gam
B. 1,76 gam
C. 2,48 gam
D. 2,94 gam
Câu 36: Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít (đktc) hỗn hợp 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 39) gam CO2 và m gam H2O. CTPT của 2 anken là:
A. C4H6 và C5H8
B. C3H6 và C4H8
C. C2H4 và C3H6
D. C4H8 và C5H10
Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn V (lít) một hidrocacbon khí (X) trong bình kín có dư O2 thu được hỗn hợp (Y) gồm 4V (lít) CO2 ,hơi H2O và O2 dư. Biết áp suất đầu bằng áp suất lúc sau. CTPT của (X) là:
A. C4H6
B. C4H4
C. C4H10
D. C4H8

Câu 39: Cho 45,6 gam hỗn hợp 2 muối cácbonat kim loại kiềm tác dụng hết với dung dịch HCl thì thu được 8,96 lít khí CO2 thoát ra ở đktc. Tổng khối lượng 2 muối clorua tạo thành là:
A. 50 gam
B. 25 gam
C. 5 gam
D. 75 gam
Câu 40: Hòa tan 1,19 gam hỗn hợp (Al và Zn ) bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 4,03 gam muối khan. Thể tích khí thoát ra là:
A. 0,224 lít
B. 0,448 lít
C. 0,672 lít
D. 0,896 lít
:(( :(( :((

Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé
 
  • Like
Reactions: Khanh Hong
P

phamlinh1990

thehien1990 said:
Vì bộ mấy bài này lấy trong một bộ đề nên có lẫn hữu cơ và vô cơ , Các bạn thông cảm.

Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé

Câu 21: Cho 31,9 gam hỗn hợp Al2O3, ZnO, FeO, CaO tác dụng hết với CO dư nung nóng thu được 28,7 gam hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư thu được V lít H2(đktc). Thể tích H2 là:
A. 4,48 lít
B. 11,2 lít
C. 6,72 lít
D. 5,6 lít
Câu 22: Dd A có chứa: Mg2+, Ba2+, Ca2+ và 0,2 mol Cl , 0,3 mol NO3. Thêm dần dần dd Na2CO3 1M vào dd A cho đến khi được lượng kết tủa lớn nhất thì ngừng lại. Hỏi thể tích dd Na2CO3 đã thêm vào là:
A. 150 ml
B. 200 ml
C. 300 ml
D. 250 ml
Câu 25: Cho 3,78 gam bột nhôm pứ vừa đủ với dd clorua M, thu được ddY. Khối lượng chất tan trong ddY giảm 4,06 g so với dd Clorua M. Muối Clorua M:
A. FeCl3
B. Zn Cl2
C. CuCl2
D. FeCl2
Câu 26: Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 4,5 gam nước. Giá trị của V bằng:
A. 8,96
B. 13,44
C. 5,60
D. 11,2
Câu 27: Hydrocacbon A tác dụng đủ với dd chứa 0,2 mol brôm, được 34,6 g một dẫn xuất chứa 4 brôm. Từ A, điều chế trực tiếp được:
A. etylenglicol
B. andehyt axetic
C. axeton
D. axit axetic
Câu 28: Khi cho ankan X (trong phân tử có phần trăm khối lượng cacbon bằng 83,72%) tác dụng với clo theo tỉ lệ số mol 1:1 (trong điều kiện chiếu sáng) chỉ thu được 2 dẫn xuất monoclo đồng phân của nhau. Tên của X là:
A. 2-metylpropan
B. butan
C. 2,3-đimetylbutan
D. 3-metylpentan
Câu 29: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxy có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X:
A. C4H8
B. C3H8
C. C3H6
D. C3H6
Câu 30: Một hiđrocacbon X cộng hợp với axit HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là:
A. C4H8
B. C3H6
C. C3H4
D. C2H4
Câu 31: Ba hiđrocacbon X, Y, Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi khối lượng phân tử X. Đốt cháy 0,1 mol chất Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 (dư), thu được số gam kết tủa là:
A. 10
B. 20
C. 40
D. 30
Câu 33: Hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thu được a (mol) H2O và b (mol) CO2. Tỉ số T = a/b có giá trị trong khoảng:
A. 1 T 2,5
B. 1 < T < 2
C. 1,2 < T < 1,5
D. 1 < T< 2
Câu 34: Chia hỗn hợp X gồm 2 ankin thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 1,76g CO2 và 0,54g H2O. Phần 2 cho vào dung dịch Br2 dư, thì lượng Br2 tham gia phản ứng là:
A. 1,6 gam
B. 4 gam
C. 6,4 gam
D. 3,2 gam
Câu 35: Đehydrat hoàn toàn hỗn hợp rượu X thu được hỗn hợp Y gồm 2 anken. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thu được 17,6 gam CO2 thì khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y, dẫn sản phẩm vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư. Khối lượng bình Ca(OH)2 nặng thêm là:
A. 2,76 gam
B. 1,76 gam
C. 2,48 gam
D. 2,94 gam
Câu 36: Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít (đktc) hỗn hợp 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 39) gam CO2 và m gam H2O. CTPT của 2 anken là:
A. C4H6 và C5H8
B. C3H6 và C4H8
C. C2H4 và C3H6
D. C4H8 và C5H10
Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn V (lít) một hidrocacbon khí (X) trong bình kín có dư O2 thu được hỗn hợp (Y) gồm 4V (lít) CO2 ,hơi H2O và O2 dư. Biết áp suất đầu bằng áp suất lúc sau. CTPT của (X) là:
A. C4H6
B. C4H4
C. C4H10
D. C4H8

Câu 39: Cho 45,6 gam hỗn hợp 2 muối cácbonat kim loại kiềm tác dụng hết với dung dịch HCl thì thu được 8,96 lít khí CO2 thoát ra ở đktc. Tổng khối lượng 2 muối clorua tạo thành là:
A. 50 gam
B. 25 gam
C. 5 gam
D. 75 gam
Câu 40: Hòa tan 1,19 gam hỗn hợp (Al và Zn ) bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 4,03 gam muối khan. Thể tích khí thoát ra là:
A. 0,224 lít
B. 0,448 lít
C. 0,672 lít
D. 0,896 lít
:(( :(( :((

Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé

21.a
22.d
25.a
26.d
27.b ( A là C2H2)
28.c
29.a
30.b
31.d
33.b
34.d
35. bạn xem lại đề hộ tớ, tính ra là 24.8
36.b
37.b
39.a
40.d

hic, tớ ngại post lời giải quá, thông cảm nhé, 1 số bài bạn cứ áp dụng bảo toàn khối lượng trước và sau pư là ra :).
 
B

barbietsu

21/
Bảo toàn khối lượng.
nO2 = (31.9-28.7) / 32 = 0.1 mol
Bảo toàn e.
0.1 x 4 = 2 x nH2
>> nH2 = 0.2
>> Đáp án A

22/
Cân bằng điện tích:
Số mol (Mg2+, Ba2+, Ca2+).2 = 0,3 mol NO3 + 0,2 mol Cl
>> số mol (Mg2+, Ba2+, Ca2+) = 0.25 mol = số mol Na2CO3
>> Đáp án D

25/
nAl = 0.14 mol
Khối lượng kim loại M thu đc = 7.84 g
Trong 4 đáp án có 3 đáp án là KL hoá trị 2, 1 đáp án KL hoá trị 1. Thử với Kl hoá trị 2 ko cho kết wả
>> Đáp án A

26/
12g kết tủa >> 0.05 mol Ag2C2 = nC2H2 dư
16g Brom >> 0.1 mol Br2 Pư = 0.1 C2H4 = 0.1 mol H2 Pư
0.1 mol CO2 >> 0.05 mol C2H6 >> nH20 tạo thành = 0.05 x 6 / 2 = 0.15 mol
>> nH2 dư = 0.25 - 0.15 = 0.1 mol
nH2 Pư tạo C2H6 = 0.1 mol
>> Số mol hh = 0.05 + 0.1 + 0.1 + 0.05 + 0.1 + 0.1 = 0.5 mol
>> Đáp án D

Đến đây thui, nười wá ah :(
 
Top Bottom