Toán 11 quy tắc đếm

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Số cần tìm là abcde
- e=2 =>a có 5 cách chọn, b cách 6 cách, c có 5 cách, d có 4 cách =>có 1.5.6.5.4 cách
- e khác 2 =>e có 3 cách chọn, a có 4 cách chọn, b có 6 cách chọn, c có 5 cách, d có 4 cách => có 3.4.6.5.4 cách
=>có 1.5.6.5.4+3.4.6.5.4 số
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

dieudp

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
68
17
11
22
Hà Nội
THPT Đan Phượng
nhưng kết quả sai rồi, bài tập của mình cho sẵn kết quả mà ko có cách giải, kết quả là 3348
 

dieudp

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
68
17
11
22
Hà Nội
THPT Đan Phượng
với lại trong trường hợp e=2 sao a lại có 5 cách được, phải là 6 chứ
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Ý của đề bài là "số đầu tiên không phải 1, 2 hoặc 3" hay "chuỗi 3 số đầu tiên không trùng với 123"?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
từ các số 1,2,3,4,5,6,7,8 có thể lập được bao nhiêu số chẵn gồm 5 chữ số khác nhau , không bắt đầu bởi 123.
số các số chẵn có 5 cs khác nhau =4.7.6.5.4=3360 số
số chẵn có 5cs bđ bởi 123: 123de
e có 3 cách chọn
d có 4 cách chọn
=>có 12 số
=>đáp số=3360-12=3348 số
 
  • Like
Reactions: tieutukeke

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
abcde
Chọn bất kì:
- e có 4 cách, a có 7, b có 6, c có 5, d có 4 =>4.7.6.5.4
- Chọn 3 số đầu là 123: e có 3, d có 4 =>3.4 cách
=>có 4.7.6.5.4-4.3 cách
 

dieudp

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
68
17
11
22
Hà Nội
THPT Đan Phượng
bài này bắt buộc phải tính gián tiếp như này mới ra ư?
 

dieudp

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
68
17
11
22
Hà Nội
THPT Đan Phượng
mình tính trực tiếp chia e ra 4 trường hợp có dk ko
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
mình tính trực tiếp chia e ra 4 trường hợp có dk ko
Sao nhất định phải tính trực tiếp? Bài này tính trực tiếp theo kiểu chọn lần lượt rất, rất khó, có 1 cách "trực tiếp" hơn 1 chút như sau:
Gọi số abcde
- e=2 =>e có 1 cách chọn, do e=2 =>abc luôn khác 123 =>bộ abcd có 7P4 cách chọn
- e khác 2 =>e có 3 cách chọn, bộ abc có 7P3-1 cách chọn, d có 4 cách chọn =>có 3.4.(7P3-1) cách chọn
=>có tổng cộng 7P4+3.4.(7P3-1) cách chọn
 

Sơn billion dollars

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2018
48
34
6
24
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
hey guys
n(omega)=4*7*6*5*4
n(Angang)=3*(2+2)
với A ngang là biến cố có số chẵn và bắt đầu bởi 123
=>n(A)=3360-12=3348
 
Top Bottom