Quy luật phân li độc lập

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập tính số loại giao tử

1.Có 3 tế bào sinh tinh của 1 cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng.Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là:
A.8------B.6-----C.4------D.2

Giải thích giúp em sự khác nhau giữa số loại giao tử của 1 tế bào và 1 nhóm tế bào với!:(
 
R

robinnghia

tb AaBbddEe
xét mỗi cặp dị hợp Aa , Bb , Cc giảm phân tạo 2 giao tử
cặp dd giảm phân chỉ tạo 1 giao tử
Vậy tb trên " có " 8 loại giao tử
nhưng bạn cũng biết là 1 tb giảm phân sẽ tạo thành 4 tế bào còn , có 2 tế bào giống nhau về kiểu gen
Vậy 1 tb sinh tinh giảm phân tạo số lượng tinh trùng là 4 nhưng chỉ có 2 loại tinh trùng
Xét 3 tế bào , để có số tinh trùng tối đa thì trong 3 tb , mỗi tế bào sẽ tạo ra 2 loại tinh trùng khác nhau , vậy tối đa là 6 -> đáp án là 6 !
Lưu ý
bạn chú ý tb AaBbddEe có 8 loại giao tử
vậy nếu có 4 tb như trên giảm phân sẽ tạo ra tối đa 8 loại tinh trùng
nếu có 5 , 6 , 7 hoặc 8 tb cũng chỉ ra tối đa 8 loại tinh trùng mà thôi
còn nếu đề bài cho một cơ thể thì mình hiểu là tối đa đó bạn
 
W

winda

Không hiểu 2 bài này. ai có thể hướng dẫn giúp với
Bài 1: Xét 8 cá thể trong 1 gđ ôg bà cha mẹ và 2 con. Chỉ có 5 cá thể xét nghiệm máu và ông nội bà ngoại có nhóm máu O, bà nội nhóm máu A, 2 đứa con của 2 cặp bố mẹ gồm trai nhóm máu B, gái nhóm máu A. Tìm kiểu gen của 8 cá thể trên.
Bài 2: a, XĐ kiểu gen và nhóm máu của bố mẹ biết con có nhóm máu A, AB và O.
b, Tính xác suất để cặp bố mẹ trên sinh đk:
TH1: con trai nhóm máu O
TH2: 2con gái nhóm máu AB
TH3: 1 trai nhóm máu A, 1 gái nhóm máu B
(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)
~O)~O)~O)~O)~O)~O)~O)~O)~O):eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
D

ducdao_pvt

Bài 1: Xét 8 cá thể trong 1 gđ ôg bà cha mẹ và 2 con. Chỉ có 5 cá thể xét nghiệm máu và ông nội bà ngoại có nhóm máu O, bà nội nhóm máu A, 2 đứa con của 2 cặp bố mẹ gồm trai nhóm máu B, gái nhóm máu A. Tìm kiểu gen của 8 cá thể trên.


Bài giải
Ông nội nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] nên cha mang gen [TEX]I^{O}[/TEX].
Bà ngoại nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] nên mẹ mang gen [TEX]I^{O}[/TEX].
Bà nội nhóm máu A:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I-[/TEX] nên [TEX]I^{B}[/TEX] của con trai phải do mẹ truyền. Vậy người mẹ: [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] và thuộc nhóm máu O.
[TEX]I^{A}[/TEX] của con gái phải là do cha truyền. Vậy cha: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] và thuộc nhóm máu A.
Lập sơ đồ lai:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]x[TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]. Suy ra con trai nhóm máu B là: [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX], con gái nhóm máu A là: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX].
Bà nội nhóm máu A:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] hoặc [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{A}[/TEX].
Ông nội tạo [TEX]I^{B}[/TEX] nên KG là [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] hoặc [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] (nhóm máu B) hoặc [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] (nhóm máu AB)



Bài 2: a, XĐ kiểu gen và nhóm máu của bố mẹ biết con có nhóm máu A, AB và O.
b, Tính xác suất để cặp bố mẹ trên sinh đk:
TH1: con trai nhóm máu O
TH2: 2con gái nhóm máu AB
TH3: 1 trai nhóm máu A, 1 gái nhóm máu B

Bài giải
a. Con có nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
=>Bố và mẹ đều có:[TEX]I^{O}[/TEX].
Con có nhóm máu AB: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] => Mẹ: [TEX]I^{A}[/TEX] và bố:[TEX]I^{B}[/TEX] hoặc ngược lại.
Lập sơ đồ lai: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] x [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
F1: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
b. Xác suất để cặp bố mẹ trên sinh được:
TH1: con trai nhóm máu O:[tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex]= [tex]\frac{1}{8}[/tex]
TH2: 2con gái nhóm máu AB: ([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])=[tex]\frac{1}{64}[/tex]
TH3: 1 trai nhóm máu A, 1 gái nhóm máu B:2([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])=[tex]\frac{1}{32}[/tex]
 
W

winda

Bài 1: Xét 8 cá thể trong 1 gđ ôg bà cha mẹ và 2 con. Chỉ có 5 cá thể xét nghiệm máu và ông nội bà ngoại có nhóm máu O, bà nội nhóm máu A, 2 đứa con của 2 cặp bố mẹ gồm trai nhóm máu B, gái nhóm máu A. Tìm kiểu gen của 8 cá thể trên.


Bài giải
Ông nội nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] nên cha mang gen [TEX]I^{O}[/TEX].
Bà ngoại nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] nên mẹ mang gen [TEX]I^{O}[/TEX].
Bà nội nhóm máu A:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I-[/TEX] nên [TEX]I^{B}[/TEX] của con trai phải do mẹ truyền. Vậy người mẹ: [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] và thuộc nhóm máu O.
[TEX]I^{A}[/TEX] của con gái phải là do cha truyền. Vậy cha: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] và thuộc nhóm máu A.
Lập sơ đồ lai:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]x[TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]. Suy ra con trai nhóm máu B là: [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX], con gái nhóm máu A là: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX].
Bà nội nhóm máu A:[TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] hoặc [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{A}[/TEX].
Ông nội tạo [TEX]I^{B}[/TEX] nên KG là [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] hoặc [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] (nhóm máu B) hoặc [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] (nhóm máu AB)



Bài 2: a, XĐ kiểu gen và nhóm máu của bố mẹ biết con có nhóm máu A, AB và O.
b, Tính xác suất để cặp bố mẹ trên sinh đk:
TH1: con trai nhóm máu O
TH2: 2con gái nhóm máu AB
TH3: 1 trai nhóm máu A, 1 gái nhóm máu B

Bài giải
a. Con có nhóm máu O:[TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
=>Bố và mẹ đều có:[TEX]I^{O}[/TEX].
Con có nhóm máu AB: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX] => Mẹ: [TEX]I^{A}[/TEX] và bố:[TEX]I^{B}[/TEX] hoặc ngược lại.
Lập sơ đồ lai: [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX] x [TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
F1: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{B}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]I^{A}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^{B}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^{O}[/TEX][TEX]I^{O}[/TEX]
b. Xác suất để cặp bố mẹ trên sinh được:
TH1: con trai nhóm máu O:[tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex]= [tex]\frac{1}{8}[/tex]
TH2: 2con gái nhóm máu AB: ([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])=[tex]\frac{1}{64}[/tex]
TH3: 1 trai nhóm máu A, 1 gái nhóm máu B:2([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])([tex]\frac{1}{2}[/tex]x [tex]\frac{1}{4}[/tex])=[tex]\frac{1}{32}[/tex]

Câu b Bài 2 mình k hiểu sao lại làm đk như vậy????????????:confused::confused:
 
D

ducdao_pvt

P: XX x XY
F1:\begin{cases} KG: \dfrac{1}{2}XX:\dfrac{1}{2}XY \\ KH: \dfrac{1}{2} gái: \dfrac{1}{2}trai\end{cases}

Đề yêu cầu như thế nào thì bạn lấy SX nhân với nhau bạn nhé!
 
L

lovemilfa

Tính số kiểu tổ hợp

1.Cho A:cây cao>>a:cây thấp;B:hoa đỏ>>b:hoa vàng;D:hoa kép>>d:hoa đơn.
Các gen phân li độc lập với nhau.Cho bố mẹ có kiểu gen AaBbDd X AabbDd.
a)Số kiểu tổ hợp giao tử giữa bố và mẹ là:
b)Số kiểu gen khác nhau xuất hiện ở thế hệ lai là:
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập quy luật phân li độc lập

1.Cho A:cây cao>>a:cây thấp;B:hoa đỏ>>b:hoa vàng;D:hoa kép>>d:hoa đơn.
Các gen phân li độc lập với nhau.Cho bố mẹ có kiểu gen AaBbDd X AabbDd.
a)Số kiểu tổ hợp giao tử giữa bố và mẹ là:
b)Số kiểu gen khác nhau xuất hiện ở thế hệ lai là:

Hướng dẫn:
a. Cơ thể AaBbDd khi giảm phân cho 8 loại giao tử.
Cơ thể AabbDd khi giảm phân cho 4 loại giao tử.
Số tổ hợp giao tử sinh ra là: 8.4 = 32.
b. Xét phép lai: Aa x Aa --> 3 kiểu gen khác nhau
PL: Bb x bb --> 2 kiểu gen khác nhau
PL: Dd x Dd --> 3 kiểu gen khác nhau
Vậy số kiểu gen khác nhau xuất hiện ở thế hệ lai là: 3.2.3 = 18 kiểu gen.
Chúc em học tốt nhé!
 
L

lethuk

Bài của giải của mình đây:
a) kiểu gen AaBbDd có: 2^3=8 số giao tử
_kiểu gen AabbDd có: 2^2=4 số giao tử
=> số kiểu tổ hợp:8x4=32
b)
_phép lai AaBbDd x AabbDd
+Aa x Aa =>3 kiểu gen khác nhau.
+Bb x bb => 2 kiểu gen khác nhau.
+Dd x Dd => 3 kiểu gen khác nhau.
=>Có : 3 x 2 x 3 = 18 kiểu gen khác nhau được tạo ra.
 
Top Bottom