Sinh 12 Quy luật Menden

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Với n cặp gen dị hợp phân li độc lập qui định n tính trạng (tính trạng trội không hoàn toàn), thì số loại kiểu hình tối đa ở thế hệ Fn có thể là.
Giúp e với,e ko hiểu ạ :(
Ở đây là phân li độc lập và trội không hoàn toàn
=>Số loại kiểu hình tối đa là [tex]3^{n}[/tex]
Chị lấy ví dụ cho em dễ hiểu hơn nhé
VD: Cho 2 cặp gen dị hợp phân li độc lập quy định 2 tính trạng là hình dạng (alen A quy định quả tròn, alen a quy định quả dài) và màu sắc quả( alen B quy định quả đỏ, alen b quy định quả vàng). Tính trạng trội không hoàn toàn.
+Cặp A,a cho tối đa 3 loại kiểu hình:
AA:quả tròn
Aa: quả bầu dục( tính trạng trung gian)
aa: quả dài
+Cặp B,b cũng tương tự , cho tối đa 3 loại kiểu hình
=> Số loại kiểu hình tối đa của thế hệ F = 3x3=[tex]3^{2}[/tex] =9

Nếu em không hiểu có thể hỏi lại nhé
Chúc em học tốt!!
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom