Sinh 12 Quy luật hiện tượng di truyền

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do 2 gen không alen phân li độc lập quy định. Trong kiểu gen, khi có đồng thời cả 2 loại alen trội A và B thì cho hoa đỏ, khi chỉ có alen A không có alen B thì cho hoa hồng, khi chỉ có alen B không có alen A thì cho hoa vàng, còn khi không có alen trội nào thì cho hoa trắng. Cho 2 cây hoa đỏ dị hợp tử về 2 cặp gen lai với nhau (P), thu được F1. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Ở F1 có 9 kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ.
II. Cho các cây hoa đỏ ở F1 giao phấn ngẫu nhiên với nhau, ở đời con F2 thu được hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ 16/81.
III. Cho các cây hoa hồng F1 giao phấn với các cây hoa vàng F1, ở F2 thu được hoa trắng chiếm tỉ lệ 1/9. IV. Chọn ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau, xác suất sinh ra cây hoa trắng ở F2 là 1/81. A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do 2 gen không alen phân li độc lập quy định. Trong kiểu gen, khi có đồng thời cả 2 loại alen trội A và B thì cho hoa đỏ, khi chỉ có alen A không có alen B thì cho hoa hồng, khi chỉ có alen B không có alen A thì cho hoa vàng, còn khi không có alen trội nào thì cho hoa trắng. Cho 2 cây hoa đỏ dị hợp tử về 2 cặp gen lai với nhau (P), thu được F1. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Ở F1 có 9 kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ.
II. Cho các cây hoa đỏ ở F1 giao phấn ngẫu nhiên với nhau, ở đời con F2 thu được hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ 16/81.
III. Cho các cây hoa hồng F1 giao phấn với các cây hoa vàng F1, ở F2 thu được hoa trắng chiếm tỉ lệ 1/9.
IV. Chọn ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau, xác suất sinh ra cây hoa trắng ở F2 là 1/81.
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
Theo bài ra ta có: A_B_: đỏ;
A_bb: hồng ;
aaB_: vàng;
aabb: trắng
P: AaBb x AaBb = (Aa x Aa)(Bb x Bb) --> F1: (1/4AA : 1/2Aa : 1/4aa)(1/4BB : 1/2 Bb : 1/4bb)
I. F1: số kiểu gen quy định hoa đỏ A_B_ = 2 x 2 = 4 --> Ý I sai
II.
các cây hoa đỏ F1: (1/3AA: 2/3Aa)(1/3BB : 2/3Bb) --> giao tử : (2/3A:1/3a)x(2/3B : 1/3b)
các cây đỏ F1 giao phấn ngẫu nhiên: (2/3A:1/3a)^2x(2/3B : 1/3b)^2
--> F2: hoa đỏ thuần chủng AABB = 4/9AA x 4/9BB = 16/81 --> ý II đúng
III.
Hồng F1: (1/3AA:2/3Aa)bb --> giao tử: (2/3A : 1/3a)b
Vàng F1: aa(1/3BB:2/3Bb) --> giao tử: a(2/3B:1/3b)
Hồng F1 lai với vàng F1: (2/3A:1/3a)a x (2/3B:1/3b)b --> Hoa trắng F2 aabb = 1/3aa x 1/3bb = 1/9 --> ý III đúng
IV. 2 cây hoa đỏ F1 giao phấn ngẫu nhiên với nhau --> mình làm như các bước ở ý II
--> xác suất sinh cây hoa trắng ở F2 aabb = 1/9aa x 1/9bb = 1/81 --> ý IV đúng
Vậy có 3 ý đúng--> chọn đáp án C

Chúc em học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: DimDim@ and Tú Uyn
Top Bottom