Sinh 12 Quy luật duy truyền của Menden

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạch tạng do gen lặn trên nhiễm sắc thể thường. Khi thống kê 2500 gia đình cả bố và mẹ da bỉnh thường người ta thấy 4992 người con da bình thường và 150 người con da bạch tạng. Không đột biến xảy ra trong quần thể, dự đoán những cặp vợ chồng có ít nhất một bên bố hoặc mẹ mang kiểu gien đồng hợp tử trội đã sinh ra tổng cộng khoảng bao nhiêu người con da bình thường?
Dạng bài tập này làm trắc nghiệm ntn?
Mọi người help

đáp án đâu em, trắc nghiệm phải đưa đáp án, vì là trắc nghiệm ko phải cứ cắm đầu giải là ra đâu
A.4452
B.4534
C.4542
D.4890
 
Last edited by a moderator:

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
đáp án đâu em, trắc nghiệm phải đưa đáp án, vì là trắc nghiệm ko phải cứ cắm đầu giải là ra đâu
 

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
Để sinh ra người con bị bệnh bạch tạng trong khi bố mẹ bình thường thì cả bố và mẹ đều phải có KG $Aa$

Khi đó ta có phép lai:

$P: Aa x Aa\\F_1 AA:2Aa:aa$

Nhận thấy mỗi cặp vợ chồng có phép lai như trên có tỉ lệ con không bị/bị là 3:1

Khi đó những cặp vợ chồng có ít nhất một bên bố hoặc mẹ mang kiểu gien đồng hợp tử trội đã sinh ra tổng cộng:

$4992-3.150=4542$

người con mang gen bình thường
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Bạch tạng do gen lặn trên nhiễm sắc thể thường. Khi thống kê 2500 gia đình cả bố và mẹ da bỉnh thường người ta thấy 4992 người con da bình thường và 150 người con da bạch tạng. Không đột biến xảy ra trong quần thể, dự đoán những cặp vợ chồng có ít nhất một bên bố hoặc mẹ mang kiểu gien đồng hợp tử trội đã sinh ra tổng cộng khoảng bao nhiêu người con da bình thường?
A.4452
B.4534
C.4542
D.4890
Ủa em có làm thử chưa :v, nêu những gì em phân tích được và đưa ra hướng giải xem nào
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Để sinh ra người con bị bệnh bạch tạng trong khi bố mẹ bình thường thì cả bố và mẹ đều phải có KG $Aa$

Khi đó ta có phép lai:

$P: Aa x Aa\\F_1 AA:2Aa:aa$

Nhận thấy mỗi cặp vợ chồng có phép lai như trên có tỉ lệ con không bị/bị là 3:1

Khi đó những cặp vợ chồng có ít nhất một bên bố hoặc mẹ mang kiểu gien đồng hợp tử trội đã sinh ra tổng cộng:

$4992-3.150=4542$

người con mang gen bình thường
@yuper bạn ấy làm giống em nhưng em sợ sai
có gì bữa sau em đăng bài sẽ up lời giải!!!
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
@yuper bạn ấy làm giống em nhưng em sợ sai
có gì bữa sau em đăng bài sẽ up lời giải!!!
đúng mà, ko sai đâu.

Còn anh thì làm cách bình thường, kết quả cũng như vậy.

Cách của bạn thì làm trắc nghiệm nhanh hơn, còn cách bình thường nếu em hiểu thì nghĩ và bấm máy khoảng 30s cũng ra thôi.
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
đúng mà, ko sai đâu.

Còn anh thì làm cách bình thường, kết quả cũng như vậy.

Cách của bạn thì làm trắc nghiệm nhanh hơn, còn cách bình thường nếu em hiểu thì nghĩ và bấm máy khoảng 30s cũng ra thôi.
Quan trọng là mình biết cách xác định kiểu hình của đời bố mẹ!!!
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
đó, vậy nên em nêu những gì em phân tích và cách làm của em đi, rồi a chỉ cho
A:da bình thường
a: da bệnh
2500 gia đình bố, mẹ da bình thường cho ra 4992 con bình thường và 150 con bị bệnh
=> kiểu gien chỉ có thể là Aa x Aa
Aa x Aa ->3/4A -và 1/4aa =>A- = 3 aa =>XS sinh con da bình thường từ cặp bố mẹ dị hợp = 150 x 3 = 450
=> suy ra số con bình thường mà bố hoặc mẹ mạng kiểu gien đồng hợp tử trội = con bình thường của bố , mẹ da bình thường Aa trừ con da bình thường từ cặp bố mẹ dị hợp =4542

Đúng ko anh @yuper!!!
 
Last edited by a moderator:

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
A:da bình thường
a: da bệnh
2500 gia đình bố, mẹ da bình thường cho ra 4992 con bình thường và 150 con bị bệnh
=> kiểu gien chỉ có thể là Aa x Aa
Aa x Aa ->3/4A -và 1/4aa =>A- = 3 aa =>XS sinh con da bình thường từ cặp bố mẹ dị hợp = 150 x 3 = 450
=> suy ra số con bình thường mà bố hoặc mẹ mạng kiểu gien đồng hợp tử trội = con bình thường của bố , mẹ da bình thường Aa trừ con da bình thường từ cặp bố mẹ dị hợp =4542
đúng thì đúng, nhưng đây là hiểu để giải nhanh.

Còn theo cách làm cơ bản thì sao nào, giải chi tiết ra ấy
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Em đọc file đi, ý là giải bài này theo cách cơ bản, giải full chi tiết. Em hiểu bản chất thì sau này nó đỏi kiểu hỏi vẫn làm đc.

Chứ ví dụ bài này mà nó hỏi tỉ lệ KG đời bố mẹ hay các cặp bố mẹ với KG như này và như nọ ấy ấy nhau sẽ cho ra bao nhiêu con có KG dị hợp chẳng hạn.
 

Attachments

  • Quần thể full.doc
    276 KB · Đọc: 45
  • Like
Reactions: Thoòng Quốc An
Top Bottom