Sinh 9 quy luật di tuyền Menđen

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
.cho phép lai P AaBbDd x aaBbDd biết mỗi gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn. Hãy xác định ở F1 số kiểu tổ hợp ,số kiểu gen ,số kiểu hình ,tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình ,tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 tính trạng, tỉ lệ kiểu hình,2 trội 1 lặn ,tỉ lệ kiểu hình 2 lặn 1 trội
2.
cho phép lai P AaBbDdEe x aabbddee biết mỗi gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn,xác định ở F1- tỉ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội, 3 trội 1 lặn,2 trội 2 lặn, 1 trội 3 lặn
- TLKG mang 1 ĐH trội 3 ĐH , 2 ĐH trội 2 ĐH lặn ,3 ĐH trội 1 ĐH lặn
3
.
Ruồi giấm màu thân do một loại gen nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định, khi theo dõi quá trình sinh sản của một cặp ruồi thân xám gồm 1 đực 1 cái thì thấy đàn con của chúng có cả ruồi thân xám lẫn thân đen
1.cho biết tính trạng nào trội và tính trạng nào lặn
2.Nếu đàn ruồi con nói trên gồm 620 con thì số ruồi Mỗi loại là bao nhiêu giả sử số ruồi con trên thực tế bằng số ruồi con trên lý thuyết
3.cho ruồi đực giao phối với 3 ruồi cái A B C. với ruồi cái A thu được toàn ruồi thân xám. với ruồi cái B thu được tỉ lệ 1 xám 1 đen. với ruồi cái C thu được tỉ lệ 3 xám 1 đen. hãy cho biết kiểu gen của ruồi đực và 3 ruồi cái A B C
4.
một nhà làm vườn mua một ít bắp giống hạt vàng và đem gieo chung để mong được giống bắp hạt vàng thuần chủng nhưng khi thu hoạch ông được cả bắp hạt vàng lẫn hạt trắng.
1.Giải thích tại sao có hiện tượng trên. Xác định kiểu gen của P và F1
2.với ý định loại bắp hạt trắng ra để chọn giống bắp hạt vàng thuần chủng thì nhà làm vườn này phải tiến hành làm như thế nào
3.một nhà làm vườn khác ưa chuộng giống bắp hạt trắng Hãy cho biết ông này gây giống bắp thuần chủng trắng dễ hay khó hơn Tại sao
(cho biết loại tính trạng trên do một gen quy định)
Mong mn giúp đỡ, e mới học nên chưa quen
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
1.cho phép lai P AaBbDd x aaBbDd biết mỗi gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn. Hãy xác định ở F1 số kiểu tổ hợp ,số kiểu gen ,số kiểu hình ,tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình ,tỉ lệ kiểu hình trội về cả 3 tính trạng, tỉ lệ kiểu hình,2 trội 1 lặn ,tỉ lệ kiểu hình 2 lặn 1 trội
Anh giải mẫu bài này thì tự làm bài 2 nghe chưa, làm xong thì gửi lại vào chính topic này anh check cho :D
Giải:
* Hình như số tổ hợp chứ đâu phải số kiểu tổ hợp nhỉ?
Em xét từng cặp tính trạng:
- P: Aa x aa => F1: 1/2 Aa: 1/2 aa (tỉ lệ kiểu gen) ; 1/2 A- :1/2 aa (Tỉ lệ kiểu hình) (2 tổ hợp)
- P: Bb x Bb => F1: 1/4 BB:2/4 Bb : 1/4 bb (tỉ lệ kiểu gen); 3/4 B- : 1/4 bb (Tỉ lệ kiểu hình) (4 tổ hợp)
- P: Dd x Dd => F1: 1/4 DD: 2/4 Dd:1/4 dd (tỉ lệ kiểu gen) ; 3/4D-:1/4dd (tỉ lệ kiểu hình) (4 tổ hợp)
=> Tại F1 có:
- Số tổ hợp: 2x4x4= 32
- Số kiểu gen: 2 x 3 x 3= 18
- Số kiểu hình: 2 x 2 x2 =8
- Tỉ lệ kiểu gen: (1/2 : 1/2) x(1/4:2/4:1/4) x(1/2:1/2)= 1/16:1/16:1/16:1/16:2/16:2/16:2/16:2/16:1/16:1/16:1/16:1/16
- Tỉ lệ kiểu hình: (1/2:1/2) x (3/4:1/4) x (3/4 :1/4)= 9/32:9/32:3/32:3/32:3/32:3/32:1/32:1/32
-
3 tính trạng trội2 trội 1 lặn2 lặn 1 trội
Tỉ lệ kiểu hình 1/2 x 3/4 x 3/4= 9/32(1/2 x 3/4 x 1/4) +(1/2 x 1/4 x3/4) + (1/2 x 3/4 x 3/4)=15/32
(1/2x1/4x3/4)+(1/2x3/4x1/4)+(1/2x3/4x3/4)=7/32
[TBODY] [/TBODY]


-------
3. Ruồi giấm màu thân do một loại gen nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định, khi theo dõi quá trình sinh sản của một cặp ruồi thân xám gồm 1 đực 1 cái thì thấy đàn con của chúng có cả ruồi thân xám lẫn thân đen
1.cho biết tính trạng nào trội và tính trạng nào lặn
2.Nếu đàn ruồi con nói trên gồm 620 con thì số ruồi Mỗi loại là bao nhiêu giả sử số ruồi con trên thực tế bằng số ruồi con trên lý thuyết
3.cho ruồi đực giao phối với 3 ruồi cái A B C. với ruồi cái A thu được toàn ruồi thân xám. với ruồi cái B thu được tỉ lệ 1 xám 1 đen. với ruồi cái C thu được tỉ lệ 3 xám 1 đen. hãy cho biết kiểu gen của ruồi đực và 3 ruồi cái A B C


Giải
1) Xám x Xám => Xám và đen
=> Tính trạng thân xám là trội hoàn toàn so với tính trạng thân đen.
2) Quy ước: A- Thân xám, a- thân đen
-Ruồi giấm thân đen con có KG aa , nhận từ mỗi ba mẹ 1 alen a.
=> P: Aa (thân xám) x Aa (thân xám)
G(P): 1/2A:1/2a_________1/2A:1/2a
F1:1/4AA:2/4Aa:1/4aa
=> Ruồi giấm thân đen: 1/4 x 620= 155 (con)
Ruồi giấm thân xám: 620 - 155= 465(con)
3) P: Ruồi đực x Ruồi cái C => F1: 3 xám: 1 đen
=> Tỉ lệ phép lai phân tính (F2 của QL phân li) => P: Aa (xám) x Aa (xám)
=> Ruồi đực : Aa (xám) ; Ruồi cái C : Aa (xám)
P: Ruồi đực x Ruồi cái B => F1: 1 xám:1 đen
=> F1 là tỉ lệ phép lai phân tích . Ruồi đực có KG Aa => Ruồi cái B : aa (thân đen)
P: Ruồi đực x Ruồi cái A => F1 : 100% ruồi thân xám
Vì F1 đồng nhất => P có thể xảy là AA x AA hoặc AA x Aa. Mà ruồi đực : Aa (thân xám) => Ruồi cái A: AA (thân xám)


--------------
4.một nhà làm vườn mua một ít bắp giống hạt vàng và đem gieo chung để mong được giống bắp hạt vàng thuần chủng nhưng khi thu hoạch ông được cả bắp hạt vàng lẫn hạt trắng.
1.Giải thích tại sao có hiện tượng trên. Xác định kiểu gen của P và F1
2.với ý định loại bắp hạt trắng ra để chọn giống bắp hạt vàng thuần chủng thì nhà làm vườn này phải tiến hành làm như thế nào
3.một nhà làm vườn khác ưa chuộng giống bắp hạt trắng Hãy cho biết ông này gây giống bắp thuần chủng trắng dễ hay khó hơn Tại sao

Giải:
1) Vàng x Vàng => Vàng + Trắng
=> Có sự phân tính => Hạt giống vàng mua không thuần chủng. Và hạt vàng trội so với hạt trắng.
Quy ước: A- hạt vàng ; a- Hạt trắng
P: Aa (Vàng) x Aa(vàng)
G(P): 1/2A:1/2a______1/2A:1/2a
F1:1/4AA:2/4Aa:1/4aa (3/4 Vàng:1/4 trắng)
2) Cách tiến hành để loại bắp hạt trắng ra để chọn giống bắp hạt vàng thuần chủng:
- Đầu tiên lựa ra các hạt bắp vàng.
Nếu tự thụ phấn mà kết quả đời con đồng tính thì giống hạt vàng thuần chủng. Nếu phân tính thì giống hạt vàng không thuần chủng. (loại)
- Sau đó, tiến hành nhân giống thuần chủng hạt vàng bằng cách tự thụ phấn.
3) Gây giống bắp hạt trắng thuần chủng dễ hơn, vì không như hạt vàng có 2 KG, hạt trắng chỉ có 1 KG duy nhất, và chỉ cần tự thụ phấn các hạt trắng sẽ gây được giống bắp hạt trắng thuần chủng.


---------------
Xong, em xem không hiểu hỏi lại anh. Bài 2 na ná bài 1 tự làm nha, không hiểu hỏi anh nha!
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
2.
cho phép lai P AaBbDdEe x aabbddee biết mỗi gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn,xác định ở F1- tỉ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội, 3 trội 1 lặn,2 trội 2 lặn, 1 trội 3 lặn
- TLKG mang 1 ĐH trội 3 ĐH , 2 ĐH trội 2 ĐH lặn ,3 ĐH trội 1 ĐH lặn

bạn hiểu như này nhé:
do mỗi gen qđ 1 t2 nên nó PLĐL suy ra
AaBbDdEe x aabbddee=(Aa x aa)(Bb x bb)(Dd x dd)(Ee x ee)
*Aa x aa =>
KG: 1/2Aa:1/2aa
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Bb x bb=>
KG: 1/2Bb:1/2bb
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Dd x dd=>
KG: 1/2Dd:1/2dd;
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Ee x ee=>
KG:1/2Ee:1/2ee
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
bây giờ người ta bắt tìm ở F1 tỉ lệ KH mang 4 tính trạng trội đúng không?
tỉ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội(AaBbDdEe): 1/2.1/2.1/2.1/2=
3 trội 1 lặn:1/2.1/2.1/2.1/2+ 1/2.1/2.1/2.1/2+1/2.1/2.1/2.1/2+1/2.1/2.1/2.1/2=..4/16
mấy cái kia tương tự
mà cậu biết sao lại cộng, sao nhân không? này nhé, nhân với mấy cái chỉ có 1 KH, còn với nhiều thì ta phải cộng nó vào với nhau
cái TLKG tương tự
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
2.
cho phép lai P AaBbDdEe x aabbddee biết mỗi gen quy định một tính trạng và gen trội hoàn toàn,xác định ở F1- tỉ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội, 3 trội 1 lặn,2 trội 2 lặn, 1 trội 3 lặn
- TLKG mang 1 ĐH trội 3 ĐH , 2 ĐH trội 2 ĐH lặn ,3 ĐH trội 1 ĐH lặn

bạn hiểu như này nhé:
do mỗi gen qđ 1 t2 nên nó PLĐL suy ra
AaBbDdEe x aabbddee=(Aa x aa)(Bb x bb)(Dd x dd)(Ee x ee)
*Aa x aa =>
KG: 1/2Aa:1/2aa
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Bb x bb=>
KG: 1/2Bb:1/2bb
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Dd x dd=>
KG: 1/2Dd:1/2dd;
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
*Ee x ee=>
KG:1/2Ee:1/2ee
KH: 1/2 trội:1/2 lặn
bây giờ người ta bắt tìm ở F1 tỉ lệ KH mang 4 tính trạng trội đúng không?
tỉ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội(AaBbDdEe): 1/2.1/2.1/2.1/2=
3 trội 1 lặn:1/2.1/2.1/2.1/2+ 1/2.1/2.1/2.1/2+1/2.1/2.1/2.1/2+1/2.1/2.1/2.1/2=..4/16
mấy cái kia tương tự
mà cậu biết sao lại cộng, sao nhân không? này nhé, nhân với mấy cái chỉ có 1 KH, còn với nhiều thì ta phải cộng nó vào với nhau
cái TLKG tương tự
Thật ra Khánh nó có nhờ anh trước đó nhưng anh cũng tính như Lan Anh, lúc cộng lại anh thấy không tròn 1.
Anh tính trội trội trội= 1/16
3 trội 1 lặn= 4/16
3 lặn 1 trội = 4/16
2 trội 2 lặn = 6/16 (ban đầu anh tính sao ra 4/16 á)
4 lặn= 1/16
( 2 đứa check giúp anh 2 trội 2 lặn bằng 6/16 đúng không nhỉ? @Vũ Lan Anh , @Đỗ Hằng )
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Thật ra Khánh nó có nhờ anh trước đó nhưng anh cũng tính như Lan Anh, lúc cộng lại anh thấy không tròn 1.
Anh tính trội trội trội= 1/16
3 trội 1 lặn= 4/16
3 lặn 1 trội = 4/16
2 trội 2 lặn = 6/16 (ban đầu anh tính sao ra 4/16 á)
4 lặn= 1/16
( 2 đứa check giúp anh 2 trội 2 lặn bằng 6/16 đúng không nhỉ? @Vũ Lan Anh , @Đỗ Hằng )
íu! nó bảo 2 ĐỒNG HỢP trội? mà trong phép lai kh có cái nào ra đồng hợp trội cả=>= 0
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
íu! nó bảo 2 ĐỒNG HỢP trội? mà trong phép lai kh có cái nào ra đồng hợp trội cả=>= 0
Đâu ý anh là vế trên câu 2 á em , KH 3 trội 1 lặn, 1 trội 3 lặn,... á
Thì Anh tính trội trội trội= 1/16
3 trội 1 lặn= 4/16
3 lặn 1 trội = 4/16
2 trội 2 lặn = 6/16 (ban đầu anh tính sao ra 4/16 á)
4 lặn= 1/16
( 2 đứa check giúp anh 2 trội 2 lặn bằng 6/16 đúng không nhỉ?

-------
Còn TLKG ở dưới mà có ĐH trội thì nó sẽ ra kết quả là bằng 0 (hoặc là không xuất hiện) rồi
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Đâu ý anh là vế trên câu 2 á em , KH 3 trội 1 lặn, 1 trội 3 lặn,... á
Thì Anh tính trội trội trội= 1/16
3 trội 1 lặn= 4/16
3 lặn 1 trội = 4/16
2 trội 2 lặn = 6/16 (ban đầu anh tính sao ra 4/16 á)
4 lặn= 1/16
( 2 đứa check giúp anh 2 trội 2 lặn bằng 6/16 đúng không nhỉ?

-------
Còn TLKG ở dưới mà có ĐH trội thì nó sẽ ra kết quả là bằng 0 (hoặc là không xuất hiện) rồi
đúng ạ! còn cộng nó không ra bằng 1 vì thiếu con 4 lặn với tỉ lệ 1/16 nữa thì cộng vào sẽ đủ!=)
 
Top Bottom