Sinh 12 Quy luật di truyền

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một quần thể thực vật giao phấn tự do, thế hệ xuất phát (P) có thành phần kiểu gen là 0,3AABB : 0,4 AaBB : 0,3 aabb. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Xét các phát biểu sau về cấu trúc di truyền của quần thể thế hệ F1:
I. Có tối đa 9 loại kiểu gen.
II. Các các thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen chiếm tỉ lệ 2,25%.
III. Tỉ lệ kiểu hình trội về hai tính trạng là 273/400.
IV. Có tối đa 4 loại kiểu hình.
Theo lý thuyết, trong các phát biểu trên, có bao nhiêu phát biểu đúng?
A. 3
B.4
C.1
D.2
Mọi người giải chi tiết giúp với ạ, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Ở một quần thể thực vật giao phấn tự do, thế hệ xuất phát (P) có thành phần kiểu gen là 0,3AABB : 0,4 AaBB : 0,3 aabb. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Xét các phát biểu sau về cấu trúc di truyền của quần thể thế hệ F1:
I. Có tối đa 9 loại kiểu gen.
II. Các các thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen chiếm tỉ lệ 2,25%.
III. Tỉ lệ kiểu hình trội về hai tính trạng là 273/400.
IV. Có tối đa 4 loại kiểu hình.
Theo lý thuyết, trong các phát biểu trên, có bao nhiêu phát biểu đúng?
A. 3
B.4
C.1
D.2
Mọi người giải chi tiết giúp với ạ, xin cảm ơn!
Ta có (P): 0,3AABB ; 0,4AaBB ; 0,3aabb là quần thể giao phối tự do
=> Tần số alen:
A= 0,3 + 0,4/2 = 0,5
a = 0,5
B = 0,3+0,4 = 0,7
b = 0,3
=> F1: ( 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa)( 0,49BB : 0,42Bb : 0,09bb)
I. Đúng ( 3.3=9)
II. Đúng
Các thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen: aabb= 0,25.0,09=0,0225
III. Đúng
Kiểu hình trội về hai tính trạng: A-B- = (1-0,25)(1-0,09) = 273/400
IV. Đúng
Vì mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn => F1 có 4 loại KH

Nếu bạn không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Chúc bạn học tốt!!
 
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Ta có (P): 0,3AABB ; 0,4AaBB ; 0,3aabb là quần thể giao phối tự do
=> Tần số alen:
A= 0,3 + 0,4/2 = 0,5
a = 0,5
B = 0,3+0,4 = 0,7
b = 0,3
=> F1: ( 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa)( 0,49BB : 0,42Bb : 0,09bb)
I. Đúng ( 3.3=9)
II. Đúng
Các thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen: aabb= 0,25.0,09=0,0225
III. Đúng
Kiểu hình trội về hai tính trạng: A-B- = (1-0,25)(1-0,09) = 273/400
IV. Đúng
Vì mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn => F1 có 4 loại KH

Nếu bạn không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Chúc bạn học tốt!!
chị ơi, chị hướng dẫn em cách tính tần số alen với ạ
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Ta có (P): 0,3AABB ; 0,4AaBB ; 0,3aabb là quần thể giao phối tự do
=> Tần số alen:
A= 0,3 + 0,4/2 = 0,5
a = 0,5
B = 0,3+0,4 = 0,7
b = 0,3
=> F1: ( 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa)( 0,49BB : 0,42Bb : 0,09bb)
I. Đúng ( 3.3=9)
II. Đúng
Các thể có kiểu gen đồng hợp tử lặn về cả hai cặp gen: aabb= 0,25.0,09=0,0225
III. Đúng
Kiểu hình trội về hai tính trạng: A-B- = (1-0,25)(1-0,09) = 273/400
IV. Đúng
Vì mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn => F1 có 4 loại KH

Nếu bạn không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Chúc bạn học tốt!!
chị ơi chị giải thích giúp em lại ý 1 với ạ
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
chị ơi chị giải thích giúp em lại ý 1 với ạ
Ở bài này em nên chú ý: đây là quần thể ngẫu phối ( các kiểu gen P giao phối ngẫu nhiên với nhau)
Cặp A,a cho 3 loại KG (AA, Aa, aa)
Cặp B,b cho 3 loại KG (BB , Bb, bb)
Nên quần thể có tối đa là 3.3=9 KG
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom