Sinh 12 Quy luật di truyền

ngatinh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2015
41
18
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi cho em hỏi bài này với ạ:
1.Nếu phép lai phân tích giữa cá thể dị hợp tử về hai cặp alen với các cá thể đồng hợp tử lặn về hai gen mà cho tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời con là 1:1:1:1 thì ta có thể kết luận chính xác được hai gen đó có nằm trên cùng một nhiễm sắc thể hay không ? Giải thích.
2.
Một cá thể có kiểu gen gồm 2 cặp gen dị hợp :
a) Kiểu gen của cá thể đó có thể như thế nào ?
b) Cho cá thể đó lại với cá thể có kiêu gen như thế nào để thế hệ sau có : Nhiều kiểu gen và kiểu hình nhất. Cho ví dụ minh hoạ. - Ít kiểu gen và ít kiểu hình nhất. Cho ví dụ minh họa
 

Attachments

  • 241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    35.1 KB · Đọc: 20
  • 241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    35.1 KB · Đọc: 19
  • 241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    35.1 KB · Đọc: 20
  • 241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    35.1 KB · Đọc: 19
  • 241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    241859034_3024892977826607_9142942729350129606_n.jpg
    35.1 KB · Đọc: 18
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
1. khi cho lai phân tích cá thể có kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen mà cho ra kq phân ly kiểu hình 1:1:1:1 thì chứng tỏ cá thể dị hợp đó tạo ra 4 loại giao tử với tỉ lệ bằng nhau .
Đối với di truyền liên kết thì nếu không có trao đổi chéo sẽ chỉ tạo ra 2 loại giao tử, còn nếu có trao đổi chéo xảy ra thì sẽ tạo ra 4 loại giao tử nhưng tỉ lệ không bằng nhau
--> khi cá thể có kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen mà cho ra kq phân ly kiểu hình 1:1:1:1 thì ta khẳng định ngay 2 gen đó nằm trên 2 cặp NST và phân ly độc lập với nhau
2.a, kiểu gen của cá thể đó có thể là AaBb đối với trường hợp 2 gen nằm trên 2 cặp NST
hoặc [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] hoặc [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] đối với trường hợp 2 gen di truyền liên kết
b, Ta có công thức tổng quát như sau đối với phân ly độc lập:
Số loại kiểu gen = tích số kiểu gen của từng cặp lai
Số loại kiểu hình = tích số kiểu hình của từng cặp lai
* Ít kiểu gen và kiểu hình nhất: cho lai với cá thể đồng hợp trội
VD: AaBb x AABB --> số kg = 2x2 = 4; số kiểu hình =1
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] --> số kiểu gen = 2, số kiểu hình = 1
[tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
* Nhiều kiểu gen và kiểu hình nhất: cho lai với cá thể dị hợp 2 cặp gen hoặc lai với cá thể dị hợp tử chéo/đều trong TH liên kết
VD: AaBb x AaBb --> số kiểu gen = 3x3 = 9; số kiểu hình = 2x2 = 4
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] --> số kg = 4, số kiểu hình = 3
ở bài làm tham khảo trên đây chị còn thiếu một trường hợp nữa là hoán vị gen, em có thể suy nghĩ thêm về trường hợp đó và thảo luận thêm nha
Chúc em học tốt !!!
 
Last edited:
Top Bottom