Sinh 12 Quy luật đi truyền

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
View attachment 141861
Giải giúp em câu 118 với ạ, câu này khó quá em kh biết làm luôn huhu
câu này 3 ý đúng nhé bạn I, II, III
I. Trên cặp NST số 1 có 4 cặp gen nên tỷ lệ kiểu hình A-B-C-D- có số kiểu gen: [tex]=\frac{3^{4}+1}{2}=41[/tex]
Trên cặp NST số 2 có 3 cặp gen nên tỷ lệ kiểu hình E-G-H- có số kiểu gen: [tex]=\frac{3^{3}+1}{2}=14[/tex]
Tổng số kiểu gen quy định kiểu hình trội về 7 tính trạng là: [tex]41\times 14=574[/tex][tex]\Rightarrow[/tex] I Đúng
II. Số kiểu gen về 7 cặp gen là: [tex]=\frac{16(16+1)}{2}\times \frac{8(8+1)}{2}=4896[/tex] kiểu gen
Số phép lai giữa hai cá thể có kiểu gen khác nhau là: [tex]=\frac{4896(4896-1)}{2}=11982960[/tex] phép lai[tex]\Rightarrow[/tex] II Đúng
III. Kiểu hình trội về 1 tính trạng sẽ có: [tex]=2\times C_{7}^{1}=14[/tex] kiểu gen
Số phép lai: [tex]=14\times 1=14[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex][tex]\Rightarrow[/tex] III Đúng
IV. VD: [tex]Aabbccddeegghh[/tex] lai với [tex]aaBbccddeegghh[/tex] sẽ cho 4 loại kiểu gen
Có tối đa 4 loại kiểu gen [tex]\Rightarrow[/tex] IV Sai
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom