Sinh 12 quy luật di truyền

Sở Ca

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
4
1
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ở một loài sinh vật xét hai cặp gen Aa và Bb nằm trên một cặp NST và cách nhau 30cM. Một tế bào sinh tinh của một cơ thể thuộc laoì này có kiểu gen Ab/aB giảm phân sẽ tạo ra loại giao tử mang gen AB với tỉ lệ
A. 25% hoặc 0% B. 25% C, 15% D 25% hoặc 50%
đáp án là câu A nhưng mình lịa làm ra 15% hoặc 0%. tại sao vậy ạ.chẳng lẽ f=30% mình k sử dụng đến????
2)ở một loài thực vật khi cho cây hoa đỏ thân cao giao phấn với cây hoa trắng thân thấp mang kiểu gen đồng hợp lặn ở F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 2 hoa đỏthân cao:1 hoa đỏ thân thấp :1 hoa trắng thân thấp. cho F1 giao phấn với cây khác thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình 50% hoa đỏ thân cao:43,75% hoa đỏ thân thấp :6,25% hoa trắng thân thấp nhưng phéo lai nào sau đây của F1 với cây khác cóthể phù hợp với kết quả trên? biết rằng tính trang chiều cao cây do một gen có hai alen D và d quy định
(1)AD/ad Bb* AD/ad Bb
(2) Ad/aD Bb * Ad/aD Bb
(3) Aa Bd/bd * Aa BD/bd
(4) Aa BD/bd * Aa BD/bd
(5) Aa Bd/bD * Aa Bd/bD
(6) Aa Bd/bD * Aa Bd/bd
(7) AD/ad Bb* Ad/ad Bb
(8)Ad/aD Bb* Ad/ad Bb
A.(1) (4) B. (2) (5) C. (3) (7) D. (6) (8)
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
1) ở một loài sinh vật xét hai cặp gen Aa và Bb nằm trên một cặp NST và cách nhau 30cM. Một tế bào sinh tinh của một cơ thể thuộc laoì này có kiểu gen Ab/aB giảm phân sẽ tạo ra loại giao tử mang gen AB với tỉ lệ
A. 25% hoặc 0% B. 25% C, 15% D 25% hoặc 50%
đáp án là câu A nhưng mình lịa làm ra 15% hoặc 0%. tại sao vậy ạ.chẳng lẽ f=30% mình k sử dụng đến????
……..
nó cho f = 30% chỉ để nói rằng hoán vị có xảy ra thôi bạn =-=
Nếu có xảy ra hoán vị, thì MỘT tế bào sinh tinh đó sẽ tạo được 4 loại giao tử khác nhau, và giao tử AB sẽ chả bằng 25% còn gì =-=
Còn nếu tế bào đó ko có hoán vị, thì 0% là đúng rồi.
2)ở một loài thực vật khi cho cây hoa đỏ thân cao giao phấn với cây hoa trắng thân thấp mang kiểu gen đồng hợp lặn ở F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 2 hoa đỏthân cao:1 hoa đỏ thân thấp :1 hoa trắng thân thấp. cho F1 giao phấn với cây khác thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình 50% hoa đỏ thân cao:43,75% hoa đỏ thân thấp :6,25% hoa trắng thân thấp nhưng phéo lai nào sau đây của F1 với cây khác cóthể phù hợp với kết quả trên? biết rằng tính trang chiều cao cây do một gen có hai alen D và d quy định
(1)AD/ad Bb* AD/ad Bb
(2) Ad/aD Bb * Ad/aD Bb
(3) Aa Bd/bd * Aa BD/bd
(4) Aa BD/bd * Aa BD/bd
(5) Aa Bd/bD * Aa Bd/bD
(6) Aa Bd/bD * Aa Bd/bd
(7) AD/ad Bb* Ad/ad Bb
(8)Ad/aD Bb* Ad/ad Bb
A.(1) (4) B. (2) (5) C. (3) (7) D. (6) (8)
Bài 2 này bạn đã thử làm chưa hay chưa biết làm? Nếu làm rồi thì bạn tính đáp án ra là bao nhiêu vậy? :v
 
Top Bottom