Hóa 10 Quy đổi

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Gọi x,y lần lượt là số mol [tex]Fe_3O_4, FeCO_3[/tex] trong hỗn hợp
Ta có: 232x + 116y = 46,4 (g) (1)
Vì sau khi nung thì thu được hỗn hợp oxit sắt => [tex]Fe_3O_4[/tex] dư
Gọi z là số mol [tex]Fe_3O_4[/tex] dư
[tex]4Fe_3O_4 + O_2 \overset{t^{o}}{\rightarrow} 6Fe_2O_3[/tex]
x -z---------------------------------------------->1,5(x-z)
[tex]4FeCO_3 + O_2 \overset{t^{o}}{\rightarrow} 2Fe_2O_3 + 4CO_2[/tex]
y-------------------------------->0,5y------->y
Khối lượng oxit sắt:
[tex]m_oxit = 160.[1,5(x-z) + 0,5y] + 232.z = 38,4 (g) [/tex](2)
Hỗn hợp oxit tác dụng [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng
Số mol [tex]SO_2[/tex]: [tex]n_SO2 = \frac{2,24}{22,4}=0,1 (mol)[/tex]
PTHH
[tex]2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 \rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 10H_2O[/tex]
0,2<--------------------------0,1
[tex]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/tex]
Ta có: z = 0,2 (mol) (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra:
x =0,1 (mol); y=0,2 (mol); z=0,2 (mol)
Thể tích khí [tex]CO_2[/tex]: V=0,2.22,4 = 4,48 (lít)
Mình làm bài này không có quy đổi gì hết, không biết có đúng không. Bạn xem lại giúp mình.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nung 46,4 gam hỗn hợp Fe3O4, FeCO3 trong không khí được 38,4 gam hỗn hợp oxit sắt và V litCO2 (đktc). Hòa tan hỗn hợp oxit này bằng H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,24 lít SO2 (đktc). Tìm V?
Quy đổi 38,4 gam oxit sắt thành Fe ( a mol) và O (b mol)
[tex]\Rightarrow 56a + 16b = 38,4[/tex]

Lại có [tex]n_{SO_2}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1 (mol)[/tex]

[TEX]Fe^0 \rightarrow Fe^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/TEX]

[TEX]S^{6+} + 2e \rightarrow S^{4+}[/TEX]

Bảo toàn electron:
[TEX]3n_{Fe}=2n_{O}+2n_{SO_2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3a = 2b + 0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,5 ; b = 0,65[/TEX]

Gọi Z : Fe3O4 ( x mol) ; FeCO3 (y mol)
[TEX]\Rightarrow 232x + 116y=46,4[/TEX]

Bảo toàn Fe : [TEX]3x+y=0,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,1; y = 0,2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=n_{FeCO_3}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=0,2.22,4=4,48(l)[/TEX]
 
Top Bottom