Hóa 12 Quy đổi chất béo

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Last edited by a moderator:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 190842
Giúp mình quy đổi câu này với @Yorn SWAT

View attachment 190844
Giúp mình câu này nữa với @Yorn SWAT, nhờ bạn gộp 2 bài lại nhé, tại mình không chỉnh sửa được

Câu 1:
Quy đổi hỗn hợp thành:
[tex]\left\{\begin{matrix} (HCOO)_3C_3H_5 : a& & \\ CH_2:b & & \\ H_2 :c& & \end{matrix}\right. +4,25 mol O_2\rightarrow 2,85 mol CO_2+2,65molH_2O[/tex]

3 pt 3 ẩn em tìm được a,b,c
( c không có máy tính ở đây nên c chỉ hướng dẫn thôi nhé )
Khi cho hidro hóa hoàn toàn X thu được Y $\rightarrow$ Y dạng [tex]\left\{\begin{matrix} (HCOO)_3C_3H_5 : a& \\ CH_2:b & \end{matrix}\right.[/tex]
Muối gồm [tex]\left\{\begin{matrix} HCOONa : 3a & \\ CH_2:b & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây e thay số vào là ok
Câu 2:
Tương tự câu 1, quy đổi và làm y như vậy thay mỗi số e nhé!

Có gì không hiểu thì hỏi xuống phía dưới
Ngoài ra e có thể tham khảo thêm dạng này ở : Dạng bài tập về chất béo !
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 190842
Giúp mình quy đổi câu này với @Yorn SWAT

View attachment 190844
Giúp mình câu này nữa với @Yorn SWAT, nhờ bạn gộp 2 bài lại nhé, tại mình không chỉnh sửa được

Câu 1:
Qui đổi x mol chất béo X : COO 3x mol, C y mol và H2 z mol
Mol CO2 = 3x + y = 2,85
Mol H2O = z = 2,65
Mol O2 = y + 0,5z = 4,025 => y = 2,7 và x = 0,05
Y no: CnH2n-4O6 0,05 mol => mY = 14*2,85 + 92*0,05 = 44,5

Bảo toàn khối lượng: m muối = mY + mNaOH - mC3H8O3 = 44,5 + 40*3x - 92*0,05 = 45,9

Câu 2:
Qui đổi E gồm : C18H36O2 a mol, C18H34O2 b mol và C3H2 c mol
Mol O2 = 26a + 25,5b + 3,5c = 5,585
Mol CO2 = 18a + 18b + 3c = 3,93
Mol H2O: 18a + 17b + c = 3,73
=> a = 0,11 b = 0,1 và c = 0,05
Muối: C18H35O2Na 0,11 mol và C18H33O2Na 0,1 mol
m muối = 306*0,11 + 304*0,1 = 64,06
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom