Vật lí 9 Quang

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 TKHT cùng trục chính và đặt cách nhau a=60 cm. Vật AB vuông góc vs trục chính sao cho ảnh của AB qua 2 TK luôn gấp 2 lần độ dài AB.
Tính f

Bài này còn câu b nhưng e quên đề r :<
Ngta thu đề : ((
Câu này ngồi loay hoay 30p mà ko tìm thêm nổi 1 pt nữa để tìm f :<
Giúp em với ạ, em cảm ơn
@Hiền Lang
 
  • Like
Reactions: Pyrit and Tungtom

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cho mình hỏi ảnh nhận được là ảnh ảo hay ảnh thật?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Untitled.png
Để cả 2 ảnh nhận được là ảnh thật lớn hơn 2 lần vật thì vật sẽ cách đều mỗi TK một khoảng f<d<2f
tam giác AO2B đồng dạng với tam giác A'2B'2O2
=> AB/A'2B'2=AO2/A'2O2
1/2=30/O2F'2+F'2A'2
=> O2F'2+F'2A'2=60 <=> F'2A'2=60-O2F'2 (1)
tam giác O2I2F'2 đồng dạng với tam giác A'2B'2F'2
=> OI/A'2B'2=O2F'2/F'2A'2 mà OI=AB => AB/A'2B'2=O2F'2/F'2A'2
1/2=O2F'2/F'2A'2 (2)
Từ (1) và (2)
=> O2F'2=20 (cm)
Vậy mỗi TKHT có tiêu cự f=20 cm
P/s: sorry nha nãy giờ bận
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Ai bảo O1A=O2A?

h/h'=d/d'
=> d/d'=1/2
Nhưng nếu AB di chuyển trên O1O2 thì d, d' đều thay đổi
=> Không thể khẳng định O1A=O2A
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ai bảo O1A=O2A?

h/h'=d/d'
=> d/d'=1/2
Nhưng nếu AB di chuyển trên O1O2 thì d, d' đều thay đổi
=> Không thể khẳng định O1A=O2A
Nhưng để cả 2 TK đều tạo ra ảnh có chiều cao hơn 2 lần vật thì vật phải nằm giữa 2 TK chứ? nếu AB di chuyển trên O1O2 thì sẽ ảnh 1 lớn hơn ảnh 2 hoặc ảnh 2 lớn hơn ảnh 1 chứ?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ồ, lâu quá không vào đây hóa ra cũng còn người nhắc tới mình.

Bài này cách giải như sau:

Viết 4 pt thế này:

1/f1 = 1/d1 + 1/d2

1/f2 = 1/d2 + 1/d2'

d2 = 60 - d1'

Và pt về độ phóng đại K = K1.K2 = 2 hay d2'/d2*d1'/d1= 2

Hơp nhất 3 pt đầu, với điều kiện độ phóng đại không phụ thuộc vào d1: d2'/d2*d1'/d1 = const (là hằng số). Khi đó ta sẽ chứng minh được a = f1 + f2.

Kết hợp với pt thứ 4 sẽ tính ra được f1 và f2. Cứ làm theo đi, không ra thì bàn tiếp.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Nhưng để cả 2 TK đều tạo ra ảnh có chiều cao hơn 2 lần vật thì vật phải nằm giữa 2 TK chứ? nếu AB di chuyển trên O1O2 thì sẽ ảnh 1 lớn hơn ảnh 2 hoặc ảnh 2 lớn hơn ảnh 1 chứ?
[tex]\frac{d_1}{d_1'}=\frac{d_2}{d_2'}=\frac{h}{h'}=\frac{1}{2}=\frac{2}{4}=\frac{3}{6}[/tex]
d1=24 ; d1'=48
d2=36 ; d2'=72
=> h/h'=1/2
AB di chuyển nhưng có thấy lớn hơn j đâu?

Ồ, lâu quá không vào đây hóa ra cũng còn người nhắc tới mình.

Bài này cách giải như sau:

Viết 4 pt thế này:

1/f1 = 1/d1 + 1/d2

1/f2 = 1/d2 + 1/d2'

d2 = 60 - d1'

Và pt về độ phóng đại K = K1.K2 = 2 hay d2'/d2*d1'/d1= 2

Hơp nhất 3 pt đầu, với điều kiện độ phóng đại không phụ thuộc vào d1: d2'/d2*d1'/d1 = const (là hằng số). Khi đó ta sẽ chứng minh được a = f1 + f2.

Kết hợp với pt thứ 4 sẽ tính ra được f1 và f2. Cứ làm theo đi, không ra thì bàn tiếp.

Pt về độ phóng đại là sao ạ? K,K1,K2 là j ạ?
Hôm đấy em ra đc f1+f2=20 rồi
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Ồ, lâu quá không vào đây hóa ra cũng còn người nhắc tới mình.

Bài này cách giải như sau:

Viết 4 pt thế này:

1/f1 = 1/d1 + 1/d2

1/f2 = 1/d2 + 1/d2'

d2 = 60 - d1'

Và pt về độ phóng đại K = K1.K2 = 2 hay d2'/d2*d1'/d1= 2

Hơp nhất 3 pt đầu, với điều kiện độ phóng đại không phụ thuộc vào d1: d2'/d2*d1'/d1 = const (là hằng số). Khi đó ta sẽ chứng minh được a = f1 + f2.

Kết hợp với pt thứ 4 sẽ tính ra được f1 và f2. Cứ làm theo đi, không ra thì bàn tiếp.
Lớp 11 mới học a ơi @@
[tex]\frac{d_1}{d_1'}=\frac{d_2}{d_2'}=\frac{h}{h'}=\frac{1}{2}=\frac{2}{4}=\frac{3}{6}[/tex]
d1=24 ; d1'=48
d2=36 ; d2'=72
=> h/h'=1/2
AB di chuyển nhưng có thấy lớn hơn j đâu?



Pt về độ phóng đại là sao ạ? K,K1,K2 là j ạ?
Hôm đấy em ra đc f1+f2=20 rồi
đúng như cái tên, hệ số phóng đại là tỉ số giữa ảnh và vật
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
cái này không đúng đâu em ơi d1d′1=d2d′2=hh′

Theo như anh hiểu thì ảnh sau khi qua cả 2 thấu kính luôn gấp 2 lần vật chứ không phải cả 2 ảnh qua 2 thấu kính đều gấp 2 lần vật. Ở đây có chữ "luôn" hiểu là không phụ thuộc vào vị trí của vật AB.

Nếu dụng ý của đề là ảnh A1B1 và ảnh A2B2 bằng nhau và gấp 2 lần vật thì cách của em mới đúng.

Thôi bài này bảo anh giải cách của lớp 9 thì...... ngán quá.
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Với cách làm của lớp 9 theo mình có thể suy luận thế này:

00099.jpg
Xét 1 tia sáng từ B song song với trục chính của hệ thấu kính, vì độ phóng đại qua hệ thấu kính không phụ thuộc vào vị trí của AB nên tia ló cũng phải song song với hệ trục chính.

Hơn nữa độ phóng đại = 2 => khoảng cách từ tia ló đến trục chính gấp đôi tia tới => tính đc f1 = 20 cm, f2 =40 cm.
 
Top Bottom