Vật lí 9 Quang học

Phước Băng

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
5
2
6
23
Kiên Giang
THCS Mỹ Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f=12cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính một khoảng d=36cm
a) hãy dựng ảnh A'B' của AB qua thấu kính
b) tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh .Biết vật AB có chiều cao h=1cm
Giải giúp tớ với , tớ cần gấp
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f=12cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính một khoảng d=36cm
a) hãy dựng ảnh A'B' của AB qua thấu kính
b) tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh .Biết vật AB có chiều cao h=1cm
Giải giúp tớ với , tớ cần gấp
a, Hình tự vẽ...
b,
Cái này rơi vào TH ảnh thật :v. $(d>f)$
Bạn chỉ cần áp dụng CT thấu kính: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}\rightarrow d'=?[/tex]
Mà [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}\rightarrow h'=?[/tex]
Nếu chưa biết cách chứng minh CT thấu kính thì bạn có thể xem hướng dẫn cách c/m bên dưới:
-Với trường hợp ảnh thật:
$\Large \frac{AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'}=\frac{OF}{FA'}$
$\Large \Leftrightarrow \frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}$
$\Large \Leftrightarrow d.d'-d.f=d'f$
Chia hai vế cho d.d'.f $\Large\Rightarrow \frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
-Với trường hợp ảnh ảo cũng làm tương tự như vậy, chỉ khác là FA'=d'+f và suy ra công thức $ \Large \frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}$
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f=12cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính một khoảng d=36cm
a) hãy dựng ảnh A'B' của AB qua thấu kính
b) tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh .Biết vật AB có chiều cao h=1cm
Giải giúp tớ với , tớ cần gấp

Vì TK là TK hội tụ và d > 2f
=> ảnh là ảnh thật, ngược chiều vào nhỏ hơn vật
Nếu được quyên faps dung CTTK thì áp dụng CT thấu kính: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
và [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex]
Còn nếu chưa được quyền áp dụng thì chứng minh tam giác đồng dạng
 

Attachments

  • upload_2018-5-8_13-16-45.png
    upload_2018-5-8_13-16-45.png
    9.3 KB · Đọc: 68
Top Bottom