Vật lí 9 Quang học

Phước Băng

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
5
2
6
23
Kiên Giang
THCS Mỹ Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB có độ cao h=2cm được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm . Điểm A nằm trên trục chính , vật , vật AB cách thấu kính một khoảng d=30cm
a) hãy dựng ảnh AB và cho biết tính chất ảnh
b) tính độ cao A'B'
Giải giúp tui giới tui cần gấp
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Vật AB có độ cao h=2cm được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm . Điểm A nằm trên trục chính , vật , vật AB cách thấu kính một khoảng d=30cm
a) hãy dựng ảnh AB và cho biết tính chất ảnh
b) tính độ cao A'B'
Giải giúp tui giới tui cần gấp
a, do là tkht nên cho ta ảnh thật
b, dùng cttk là ra
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Vật AB có độ cao h=2cm được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm . Điểm A nằm trên trục chính , vật , vật AB cách thấu kính một khoảng d=30cm
a) hãy dựng ảnh AB và cho biết tính chất ảnh
b) tính độ cao A'B'
Giải giúp tui giới tui cần gấp
Tham khảo!
 

Attachments

  • 769567B7-BA04-426B-9465-59916B0771EA.jpeg
    769567B7-BA04-426B-9465-59916B0771EA.jpeg
    1.4 MB · Đọc: 88

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Vật AB có độ cao h=2cm được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm . Điểm A nằm trên trục chính , vật , vật AB cách thấu kính một khoảng d=30cm
a) hãy dựng ảnh AB và cho biết tính chất ảnh
b) tính độ cao A'B'
Giải giúp tui giới tui cần gấp
a) Vì thấu kính là thấu kính hội tụ và vật nằm ngoài khoảng tiêu cự ( d > 2f ) nên ảnh là ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật
b)
*Nếu được sử dụng CT thấu kính thì sử dụng CT thấu kính
[tex]{\displaystyle {\frac {1}{f}}}= {\displaystyle {\frac {1}{d}}}+ {\displaystyle {\frac {1}{d'}}}[/tex]
và [tex]{\displaystyle {\frac {h}{h'}}}= {\displaystyle {\frac {d}{d'}}}[/tex]
* Nếu không được dùng thì xét tam giác đồng dạng rồi suy ra tỉ số bằng nhau
a, do là tkht nên cho ta ảnh thật
b, dùng cttk là ra
ông làm câu a vậy là chưa đủ dữ kiện để chứng minh ảnh là ảnh thật đâu
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
a) Vì thấu kính là thấu kính hội tụ và vật nằm ngoài khoảng tiêu cự ( d > 2f ) nên ảnh là ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật
b) Nếu được sử dụng CT thấu kính thì sử dụng CT thấu kính


ông làm câu a vậy là chưa đủ dữ kiện để chứng minh ảnh là ảnh thật đâu
@@ t tưởng nó là tkht nên đã suy ra đc ảnh là ảnh thật luôn r chứ
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
@@ t tưởng nó là tkht nên đã suy ra đc ảnh là ảnh thật luôn r chứ
Thấu kính hội tụ còn có 2 trường hợp ảnh ảo và ảnh thật
  • d>f : ảnh thật có d=d'
  • d>2f : ảnh thật, ngược chiều, nhỏ hơn vật
  • d=2f : ảnh thật, ngược chiều, bằng vật
  • f<d<2f : ảnh thật, ngược chiều, lớn hơn vật
  • d<f : ảnh ảo,cùng chiều, lớn hơn vật
Trường hợp ảnh ảo và ảnh thật có CT tính khác nhau mà
 
  • Like
Reactions: G I N

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Thấu kính hội tụ còn có 2 trường hợp ảnh ảo và ảnh thật
  • d>f : ảnh thật có d=d'
  • d>2f : ảnh thật, ngược chiều, nhỏ hơn vật
  • d=2f : ảnh thật, ngược chiều, bằng vật
  • f<d<2f : ảnh thật, ngược chiều, lớn hơn vật
  • d<f : ảnh ảo,cùng chiều, lớn hơn vật
Trường hợp ảnh ảo và ảnh thật có CT tính khác nhau mà
T tưởng d<f thì ảnh vẫn là ảnh thật chứ @@
À thôi t xem lại r :))
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Thấu kính hội tụ còn có 2 trường hợp ảnh ảo và ảnh thật
  • d>f : ảnh thật có d=d'
  • d>2f : ảnh thật, ngược chiều, nhỏ hơn vật
  • d=2f : ảnh thật, ngược chiều, bằng vật
  • f<d<2f : ảnh thật, ngược chiều, lớn hơn vật
  • d<f : ảnh ảo,cùng chiều, lớn hơn vật
Trường hợp ảnh ảo và ảnh thật có CT tính khác nhau mà
Bổ sung: d = f không cho ảnh (Tia ló là các tia song song.
Mà bạn xem lại phần tô đỏ thử xem nhé, mình không hiểu lắm
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
Bổ sung: d = f không cho ảnh (Tia ló là các tia song song.
Mà bạn xem lại phần tô đỏ thử xem nhé, mình không hiểu lắm
lần đi ôn đội tuyển HSG thành phố
cô mình viết cho tụi mình là :
  • d>> f : ảnh thật có d = d'
còn cái d = f không cho ảnh mình quên
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom