Vật lí quang học

Kibonguyen19202

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
6
0
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình bài này với
cho 1 vật sáng AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chình của 1 thấu kình hội tụ có tiêu cự bằng 20cm ( A nằm trên trục chính). Vật cách thấu kình 1 khoảng là 12 cm
a) vẽ ảnh
B) tính chiều cao và khoảng cách của ảnh tới thấu kính
c) vẽ 1 tia tới từ B sao cho tia ló có phương đi qua A
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
ai giúp mình bài này với
cho 1 vật sáng AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chình của 1 thấu kình hội tụ có tiêu cự bằng 20cm ( A nằm trên trục chính). Vật cách thấu kình 1 khoảng là 12 cm
a) vẽ ảnh
B) tính chiều cao và khoảng cách của ảnh tới thấu kính
c) vẽ 1 tia tới từ B sao cho tia ló có phương đi qua A
Giải:
a) Hình nè:
Capture.PNG
b, Xét [tex]\Delta ABO\sim \Delta A'B'O(g.g)\\\\ \frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}\\\\ \Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}(1)[/tex]
Xét [tex]\Delta IOF'\sim \Delta B'A'F'(g.g)\\\\ \frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{A'F'}\\\\ \Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{f}{f+d'}(2)[/tex]
Từ (1) và (2):
[tex]\frac{d}{d'}=\frac{f}{f+d'}\\\\ \Leftrightarrow \frac{12}{d'}=\frac{20}{d'+20}\\\\ \Rightarrow d'=30(cm)[/tex]
Thay d' vào (1):
[tex]\frac{2}{h'}=\frac{12}{30}\\\\ \Rightarrow h'=5(cm)[/tex]
c) Câu này bạn coi lại xem có nhầm lẫn gì không nha....
 
Top Bottom