Vật lí 9 Quang học nâng cao 9

duyhien05

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2012
110
34
101
19
Quảng Ngãi
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng AB, CD đặt vuông góc với mặt đất, quay mặt phản xạ vào nhau, cách nhau 1 khoảng BD = a, CD có chiều cao CD = H. Nguồn sáng điểm S đặt cách mặt đất 1 khoảng h và cách AB một khoảng b.
1, Xác định chiều cao tối thiểu
(tính từ mặt đất) của gương AB để tia
sáng tới từ S đến AB sau khi phản xạ
sẽ đi đến mép C của gương CD
2, Quay gương AB quanh điểm B một góc an pha sao cho tia tới từ S đến vuông góc với AB khi phản xạ sẽ đi qua C. Tính an pha? áp dụng số H = 1,8 mét; h = 0,8 mét; a =1.5 nhân căn 3 mét; b =0.5 nhân căn 3 mét.Untitled.png
Làm giúp mình câu b ạ, cảm ơn các bạn Untitled.png
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Hai gương phẳng AB, CD đặt vuông góc với mặt đất, quay mặt phản xạ vào nhau, cách nhau 1 khoảng BD = a, CD có chiều cao CD = H. Nguồn sáng điểm S đặt cách mặt đất 1 khoảng h và cách AB một khoảng b.
1, Xác định chiều cao tối thiểu
(tính từ mặt đất) của gương AB để tia
sáng tới từ S đến AB sau khi phản xạ
sẽ đi đến mép C của gương CD
2, Quay gương AB quanh điểm B một góc an pha sao cho tia tới từ S đến vuông góc với AB khi phản xạ sẽ đi qua C. Tính an pha? áp dụng số H = 1,8 mét; h = 0,8 mét; a =1.5 nhân căn 3 mét; b =0.5 nhân căn 3 mét.View attachment 103887
Làm giúp mình câu b ạ, cảm ơn các bạn View attachment 103887
vẽ AI vuông góc BD tại I, vẽ SK vuông góc BD tại K => [tex]\Delta IAD\sim \Delta KSD[/tex] (g_g : có góc D chung => tự c/m)
=> [tex]\frac{KD}{BD}=\frac{SD}{AD}[/tex] (1)
mà KD = BD - 0,5.[tex]\sqrt{3}[/tex]= [tex]\sqrt3[/tex]
SD = [tex]\sqrt{0,8^{2}+\sqrt3^{2}}[/tex] = [tex]\frac{\sqrt91}{5}[/tex] (KSD là tam giác vuông)
thay vào (1) => AD=[tex]\frac{3.\sqrt91}{10}[/tex]
=> sinAID
=> AID =
=> [tex]\alpha = 90^{o}[/tex] - AID
bạn chỉ nên theo hướng giải để giải.(mik tính kq = 0 độ 2 '),vì trong quá trình tính toán không tránh được mình tính sai số nhưng cách giải thì có lẽ đúng.
 
Top Bottom