Vật lí 9 [Quang học] Đề thi HKII

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
61
23
Bình Định
Tắc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật sáng AB dạng mũi tên trước một thấu kính cho [tex]A'B' = \frac{4}{5} AB[/tex] , khi dịch chuyển AB theo phương trục chính một khoảng 9cm thì cho ảnh [tex]A''B'' = \frac{5}{4}AB[/tex] . Biết AB vuông góc với trục chính của thấu kính A nằm trên trục chính của thấu kính và tiêu cự f > 15cm.
a) Thấu kính trên là thấu kính gì? Vì sao?
b) Hãy tìm tiêu cự của thấu kính.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt vật sáng AB dạng mũi tên trước một thấu kính cho [tex]A'B' = \frac{4}{5} AB[/tex] , khi dịch chuyển AB theo phương trục chính một khoảng 9cm thì cho ảnh [tex]A''B'' = \frac{5}{4}AB[/tex] . Biết AB vuông góc với trục chính của thấu kính A nằm trên trục chính của thấu kính và tiêu cự f > 15cm.
a) Thấu kính trên là thấu kính gì? Vì sao?
b) Hãy tìm tiêu cự của thấu kính.
vừa cho ảnh nhở hơn vật vừa cho cái > hơn vật nên là tk hội tụ
dc này là dc vảo
do aneh đầu là thật
[tex]\frac{d1}{d1'}=\frac{5}{4}=\frac{h}{h1}[/tex]
ảnh sau là ảnh thật hoặc ảo
xét ảnh thật
[tex]\frac{d2}{d2'}=\frac{h}{h2}=\frac{4}{5}[/tex]
=>d2=d1-9
d2'=1,25(d1-9)
d1'=0,8d1
[tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
=> d1
tương tự vs ảnh ảo
cho mik hỏi tí f>15 hay <15
 

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
61
23
Bình Định
Tắc
vừa cho ảnh nhở hơn vật vừa cho cái > hơn vật nên là tk hội tụ
dc này là dc vảo
do aneh đầu là thật
[tex]\frac{d1}{d1'}=\frac{5}{4}=\frac{h}{h1}[/tex]
ảnh sau là ảnh thật hoặc ảo
xét ảnh thật
[tex]\frac{d2}{d2'}=\frac{h}{h2}=\frac{4}{5}[/tex]
=>d2=d1-9
d2'=1,25(d1-9)
d1'=0,8d1
[tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
=> d1
tương tự vs ảnh ảo
cho mik hỏi tí f>15 hay <15
f > 15
 
Top Bottom