Vật lí 9 Quang Hình

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
20
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB đặt trước thấu kính sao cho ảnh thật cao gấp 2 lần vật, cố định vật và dịch thấu kính ra xa vật 1 đoạn = 12 cm thì cho ảnh thật cao gấp 1/2 vật .
a, Tìm tiêu cự.
b, Chứng minh rằng có 1 vị trí của màn thu được 2 ảnh đó . Xác định vị trí của màn.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Vật AB đặt trước thấu kính sao cho ảnh thật cao gấp 2 lần vật, cố định vật và dịch thấu kính ra xa vật 1 đoạn = 12 cm thì cho ảnh thật cao gấp 1/2 vật .
a, Tìm tiêu cự.
b, Chứng minh rằng có 1 vị trí của màn thu được 2 ảnh đó . Xác định vị trí của màn.
a, theo đề ta có
[tex]\frac{d'}{d}=\frac{h'}{h}=\frac{2h}{h}=2[/tex]=> d' = 2d (1)
[TEX]\frac{d'}{d+12}=\frac{\frac{1h}{2}}{h}=\frac{1}{2}\rightarrow d+12=2d'\rightarrow d=2d'-12 [/TEX](2)
ta lại có [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] (3)
từ (2) và (3) [TEX]\rightarrow f=\frac{2}{3}.d=\frac{d+12}{3} \rightarrow d = 12[/TEX]
[TEX]\rightarrow f=8[/TEX]
b,từ (3) => [tex]d'=\frac{f.d}{d-f}=24 [/tex]
[TEX]d'=_{2}=\frac{f.(d+12)}{(d+12)-f}=12[/TEX]
khoảng cách từ d' đến d [TEX]a= 24+12=36[/TEX]
khoảng cách từ [TEX]d'_{2}[/TEX] đến d+12 là b=12+12+12=36
ta thấy a=b tương đương d' và [TEX]d'_{2}[/TEX] trùng nhau => từ 1 vị trí của màn chắn có thể hứng cả hai ảnh,vị trí đó là 36cm so với tiêu cự.
- bài chỉ mang tính chất đưa ra hướng giải,các phần giải phương trình bạn tự làm nha.
còn một số công thức (chỉ có thi HSG được dùng trực tiếp) nếu cần chứng minh thì tham khảo ở đây :
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...nh-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom