Quang hình

H

h2so3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB đặt tại một vị trí trước một thấu kính hội tụ, sao cho AB vuông góc với trục chính của thấu kính và nằm trên trục chính, ta thu được một ảnh thật lớn gấp 2 lần vật. Sau đó, giữ nguyên vị trí vật AB và dich chuyển thấu kính dọc theo trục chính, theo chiều ra xa vật một khoảng 15 cm, thì thấy ảnh của nó cũng dịch chuyển đi một đoạn 15 cm so với vị trí ảnh ban đầu.Tính tiêu cự f (ko sử dụng công thức thấu kính trực tiếp)
 
P

pe_lun_hp

picture.php


Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ thôi nhé ;)). Hình thứ 2 tớ vẽ bị sai :)

Gọi OA=d, OA'=d'

Có $\Delta{AOB} \sim \Delta{A'OB'}$

$\Rightarrow \dfrac{OA'}{OA} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{d'}{d}$

$\Delta{OIF'} \sim \Delta{A'B'F'}$

$\Rightarrow \dfrac{A'F'}{OF'} = \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{d'}{d}$

$\Rightarrow \dfrac{d' - f}{f} = \dfrac{d'}{d}$

$\Leftrightarrow dd' = fd' + fd$

chia cả 2 vế cho dd'f:

$\Rightarrow \dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d} + \dfrac{1}{d'} \ \ \ \ (1)$

Xét hình 1:

Theo ĐB ta có : $\dfrac{A'B'}{AB} = 2 = \dfrac{d'}{d}$

$\Rightarrow d' = 2d$. Thay vào (1):

$\dfrac{1}{f} = \dfrac{3}{2d} \ \ \ \ (2)$

Xét hình (2):

OF = d1
OF'= d1'

ta có : $d_1 = d + 15$

Dễ dàng biện luận ảnh A''B'' phải lại gần phần nghĩa ra ko thể đi xa thấu kính. Vì nếu vậy d1' = d' (ko đúng với (1) ).

Vậy ta có : OA'' = OA' - 15 - 15 = OA' - 30

$\Leftrightarrow d1' = d' - 30 = 2d - 30$

Ta có pt : $\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d+15} + \dfrac{1}{2d - 30} \ \ \ \ (2)$

K/h (1)&(2) giải hpt ^0^
 
Top Bottom