Vật lí 9 Quang hệ

Heerin_helen

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2021
2
0
1
17
Quảng Nam
Trường Trung học cơ sở Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính xy của một thấu kính, B nằm trên trục chính thì tạo ra ảnh A'B' cao gấp 3 lần AB và cách AB một khoảng 20cm. Xác định loại thấu kính. Bằng phép vẽ, hãy xác định quang tâm, tiêu điểm, từ đó tính tiêu cự của thấu kính.
b. Đặt sau thấu kính 1 gương phẳng vuông góc với trục chính tại vị trí nào để khi di chuyển vật AB dọc theo trục chính thì ảnh cuối cùng qua hệ có độ lớn không đổi?
Câu a mình giải ra được 15cm và 3,75cm. Câu b xin các bạn giúp đỡ !
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
a. Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính xy của một thấu kính, B nằm trên trục chính thì tạo ra ảnh A'B' cao gấp 3 lần AB và cách AB một khoảng 20cm. Xác định loại thấu kính. Bằng phép vẽ, hãy xác định quang tâm, tiêu điểm, từ đó tính tiêu cự của thấu kính.
b. Đặt sau thấu kính 1 gương phẳng vuông góc với trục chính tại vị trí nào để khi di chuyển vật AB dọc theo trục chính thì ảnh cuối cùng qua hệ có độ lớn không đổi?
Câu a mình giải ra được 15cm và 3,75cm. Câu b xin các bạn giúp đỡ !
a/
- Vì ảnh cao hơn vật nên thấu kính là thấu kính hội tụ
- Đề không nói rõ ảnh A'B' là ảnh ảo hay thật nên ta chia ra 2 trường hợp:
+, A'B' là ảnh thật:
upload_2021-8-3_21-6-38.png
[tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{OB'}{OB}=\frac{20-OB}{OB}=3=>OB=5cm[/tex]
=> OB' = 15cm
Áp dụng tỉ số 2 cặp tam giác đồng dạng là ABO-A'B'O và OIF - A'B'F' =>> [tex]f=\frac{5.15}{5+15}=3,75cm[/tex]
=> quang tâm O cách vật 1 đoạn OB = 5cm (hay cách ảnh 1 đoạn OB' = 15cm) và tiêu cự thấu kính f = 3,75cm

+, A'B' là ảnh ảo:
upload_2021-8-3_21-18-38.png
[tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{OB'}{OB}=\frac{20+OB}{OB}=3=>OB=10cm => OB'=30cm[/tex]
[tex]\frac{A'B'}{AB}=\frac{B'F'}{OF'}=\frac{OF'+OB'}{OF'}=3=>OF' = f = 15cm[/tex]
=> quang tâm O cách vật 1 đoạn OB = 10cm; tiêu cự thấu kính f = 15cm

b/
upload_2021-8-3_21-30-36.png
+, Tia tới AI // xy nên tia ló qua thấu kính qua tiêu điểm phụ F'
+, Để ảnh cuối cùng có độ lớn không đổi khi AB dịch chuyển dọc theo xy thì ảnh đó phải dịch chuyển trên đường thẳng // xy =>> tia ló sau cùng sẽ //xy =>> tia tới thấu kính sau khi phản xạ khỏi gương sẽ đi qua F' =>> Gương phải đặt ở tiêu điểm phụ F' của thấu kính
+, Thấu kính cách gương phẳng 1 đoạn bằng tiêu cự f
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom