Vật lí [Quang 9 ] bài tập hệ thấu kính

phamthanhthu040302

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
21
14
31
22
Quế Sơn, Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vật sáng A1B1 và A2B2 cao bằng nhau và = h được đặt vuông góc với trục chính xy, A1,A2 nằm trên xy và ở 2 bên của 1 thấu kính ( TK). Ảnh của 2 vật tạo bởi TK ở cùng vị trí trên xy. OA1 = d, OA2 = D
1// tìm f của TK và độ lớn các ảnh theo h, d, D
2// Bỏ vật A1B1 di , đặt 1 gương phẳng vông góc xy tại I ( I cùng phía với A2B2 , OI > OA2 ) gương quay mặt phản xạ về phía TK, tìm vị trí của I để ảnh qua TK và hệ G-TK là như nhau
GẤP lắm rồi ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
phần 1 nha
hình bạn tự vẽ
xét vật A1B1 cho ảnh thật , A2B2 cho ảnh ảo
ta có [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{f}=\frac{1}{D}-\frac{1}{d1'}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{D}-\frac{1}{d}=\frac{2}{d1'}[/tex]
=> [tex]d1'=\frac{2.D.d}{d-D}[/tex]
thay d1' vào ct [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d1'}[/tex]
chiều cao ảnh thì bạn xét tam giác là ra xong thay d1' vào là ok
còn phần gương thì a @Kybangha_10 gánh hộ ạ
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthanhthu040302

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
21
14
31
22
Quế Sơn, Quảng Nam
phần 1 nha
hình bạn tự vẽ
xét vật A1B1 cho ảnh thật , A2B2 cho ảnh ảo
ta có [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{f}=\frac{1}{D}-\frac{1}{d1'}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{D}-\frac{1}{d}=\frac{2}{d1'}[/tex]
=> [tex]d1'=\frac{2.D.d}{d-D}[/tex]
thay d1' vào ct [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d1'}[/tex]
chiều cao ảnh thì bạn xét tam giác là ra xong thay d1' vào là ok
còn phần gương thì a @Kybangha_10 gánh hộ ạ
cách này mình làm rồi nhưng sai bạn ạ
bời vì trong đó còn có ẩn h = chiều cao vật chưa được dùng tới , cô mình bảo vậy nhưng cô chưa giải bạn ơi
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình bàn tí về ý 1.

Khi chúng ta tính f, chắc chắn f sẽ không liên quan tới h (chiều cao vật). Đối với 1 thấu kính, dù vật có cao đến cỡ nào hay thấp cỡ nào thì khi đặt vật ở vị trí x vẫn chỉ cho ảnh ở vị trí y.

Vậy dữ kiện h chỉ dùng vào việc tính chiều cao ảnh. Bạn cứ làm theo Trai Họ Nguyễn chắc là không có sai đâu.

ý 2: Người ta bảo ảnh qua hệ gương - TK với ảnh qua TK là như nhau có lẽ nói chiều cao ảnh như nhau, bởi vì nếu vị trí như nhau thì dễ quá.

Giả sử ở ý 1, bạn tìm được chiều ảnh của A2B2 là H.

A2B2 qua gương sẽ cho ảnh ảo A2'B2' cùng chiều cao h với vật.

Lúc này, A2'B2' đóng vai trò như vật đối với thấu kính. A2'B2' qua TK cho ảnh là A2"B2" là ảnh thật ngược chiều vật.

Gọi a là khoảng cách từ A2B2 tới gương, khi đó khoảng cách từ A2'B2' tới thấu kính là: D + 2a

Ta sẽ có 1/f = 1/(D+2a) + 1/d'

(D+2a)/d' = h/H

Từ hai phương trình trên chúng ta tìm ra a.

11123.jpg
 
Top Bottom