Sinh 12 Quần thể

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Em có thể tham khảo qua bài giải này nha
Tần số alen D=0,5 ; d=0,5
[imath]=> 0,25DD: 0,5Dd: 0,25dd[/imath]
Gọi tần số alen [imath]B_1=x; B_2=y; B_3=z[/imath]
Ta có:
+[imath]0,04B_4B_4dd => B_4B_4=0,16 => B_4=0,4[/imath]
+[imath]0,0825B_3-dd => B_3-=0,33 => z^2+2.0,4.z=0,33 => z=0,3=B_3[/imath]
+[imath]0,24B_2-D- =>B_2-=0,32 => y^2+2.(0,4+0,3).y=0,32 => y=0,2=B_2[/imath]
[imath]=>B_1=0,1[/imath]
I,đúng
II,sai
Hoa tím, quả dài [imath]B_2-dd=0,32.0,25=0,08[/imath]
Hoa trắng, quả dài [imath]B_4B_4dd=0,16.0,25=0,04[/imath]
III,Sai
Vì các cây hoa tím, quả dài (B_2-D-) tạo ra tối đa 6 loại giao tử
IV, sai
Vì cây hoa vàng, quả tròn: [imath]B_3-D-[/imath]
Chỉ cần xét phép lai [imath]B_1B_3D- \times B_2B_3D-[/imath]
+[imath]0,06B_1B_3 \times 0,12B_2B_3 => B_3B_3 = 0,06.0,12.\dfrac{1}{4}[/imath]
+[imath](\dfrac{1}{3}DD: \dfrac{2}{3}Dd)(\dfrac{1}{3}DD: \dfrac{2}{3}Dd)[/imath]
[imath]=> (\dfrac{2}{3}D: \dfrac{1}{3}d)(\dfrac{2}{3}D: \dfrac{1}{3}d)[/imath]
[imath]=> D- = 1-\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{3} =\dfrac{8}{9}[/imath]
[imath]=> B_3-D- = \dfrac{1}{625}[/imath]

Phần nào không hiểu em có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm nhiều kiến thức tại đây nha. Chúc em học tốt!!
 
Top Bottom