Sinh 12 Quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 2 alen nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y, alen lặn quy định tính trạng bệnh, alen trội quy định tính trạng bình thường. Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể người là 0,0208. Hai người bình thường không có quan hệ họ hàng kết hôn với nhau, cho rằng quần thể có sự cân bằng di truyền về tính trạng trên. Xác suất sinh con bị bệnh của cặp vợ chồng là bao nhiêu?
Xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Một gen có 2 alen nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y, alen lặn quy định tính trạng bệnh, alen trội quy định tính trạng bình thường. Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể người là 0,0208. Hai người bình thường không có quan hệ họ hàng kết hôn với nhau, cho rằng quần thể có sự cân bằng di truyền về tính trạng trên. Xác suất sinh con bị bệnh của cặp vợ chồng là bao nhiêu?
Xin cảm ơn!
Vì quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền nên ta có: $\dfrac 12p^2X^AX^A+pqX^AX^a+\dfrac 12 q^2X^aX^a+\dfrac 12p X^AY+\dfrac 12qX^aY=1$
Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể người $= \dfrac 12 q^2X^aX^a+\dfrac 12qX^aY=0,0208\Rightarrow q=0,04\Rightarrow p=1-0,04=0,96$
Hai người bình thường kết hôn sinh ra con bị bệnh $\Rightarrow$ KG của vợ là: $\dfrac 1{13}\ X^AX^a$, KG của chồng là: $ X^AY$
$\Rightarrow$ Xác suất sinh con bị bệnh là: $\dfrac 1{13}\cdot \dfrac 14=1,92\%$

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Vì quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền nên ta có: $\dfrac 12p^2X^AX^A+pqX^AX^a+\dfrac 12 q^2X^aX^a+\dfrac 12p X^AY+\dfrac 12qX^aY=1$
Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể người $= \dfrac 12 q^2X^aX^a+\dfrac 12qX^aY=0,0208\Rightarrow q=0,04\Rightarrow p=1-0,04=0,96$
Hai người bình thường kết hôn sinh ra con bị bệnh $\Rightarrow$ KG của vợ là: $\dfrac 1{13}\ X^AX^a$, KG của chồng là: $ X^AY$
$\Rightarrow$ Xác suất sinh con bị bệnh là: $\dfrac 1{13}\cdot \dfrac 14=1,92\%$

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
chị ơi, chị chỉ em tính chỗ kiểu gen của vợ với chồng với ạ
 

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Gọi x là tần số alen gen trội Xa.
1 - x là tần số alen gen lặn XA.
Thành phần kiểu gen đang xét ở giới cái là x2 XaXa : 2*(1 – x) XAXa : ( 1 – x)2 XAXA.
Thành phần kiểu gen đang xét ở giới đực là (1 - x) XAY : x XaY
⇒ Giải phương trình: (x2+x)/2 = 0,0208
ó x = 0,04
=> 1 – x = 0,96
⇒ Hai người bình thường lấy nhau sinh ra con bị bệnh thì mẹ có kiểu gen XAXa
⇒ Tỉ lệ xuất hiện người phụ nữ có kiểu gen XAXa trong số những người bình thường là
(2*0,04*0,96)/(1 – 0,042) = 1/13
⇒ Để sinh con bị bệnh thì người con nhận NST Y của bố:
1/13.1/2.1/2=1/52= 1,92%
Chúc bạn học tốt!
:rongcon15
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom