Sinh 12 Quần thể

Dung Chu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
10
16
6
28
Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội
Chào em, câu hỏi của em chưa rõ ràng nên chị chỉ có thể giúp em thế này:
Chị sẽ đưa cho em một số công thức tổng quát rồi em áp dụng nhé.
1. Bài tập tự phối
Giả sử quần thể ban đầu có thành phần kiểu gen: xAA : y Aa : z aa. Sau n thế hệ tự phối:
+ Tần số kiểu gen: Aa = (1/2)n . y
+ Tần số kiểu gen: AA = x + y . [1 – (1/2)n] : 2
+ Tần số kiểu gen: aa = z + y . [1 – (1/2)n] : 2
2. Bài tập ngẫu phối
- TH1: Một gen có 2 alen (A và a), cấu trúc di truyền của QT là
(p + q)2 = 1 ó p2AA + 2pq Aa + q2 aa = 1
- TH2: Một gen có 3 alen (pa1, qa2, ra3) thì cấu trúc di truyền của quần thể là
(p + q + r)2 = 1 ó p2 + q2 + r2 + 2pq + 2pr + 2qr = 1
 
Top Bottom