Sinh 12 quần thể tự phối

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
20
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể khởi đầu (I0) đậu Hà lan đều cho hạt màu vàng, gồm 20% số cây có kiểu gen BB, 80% số cây có kiểu gen Bb. Nếu cho tự thụ phấn liên tiếp, thì ở thế hệ I3 thành phần kiểu gen sẽ :
A. 55% BB : 10% Bb : 35% bb B. 10% BB : 70%Bb : 30% bb
D. 80% BB : 20% Bb. D. 43,75% BB : 12,5% Bb : 43,75% bb.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Một quần thể khởi đầu (I0) đậu Hà lan đều cho hạt màu vàng, gồm 20% số cây có kiểu gen BB, 80% số cây có kiểu gen Bb. Nếu cho tự thụ phấn liên tiếp, thì ở thế hệ I3 thành phần kiểu gen sẽ :
A. 55% BB : 10% Bb : 35% bb B. 10% BB : 70%Bb : 30% bb
D. 80% BB : 20% Bb. D. 43,75% BB : 12,5% Bb : 43,75% bb.
Đầu tiên chúng ta hãy xác định cấu trúc di truyền cho quần thể trên nhé.
Ở đây mình đặt tỉ lệ kiểu gen như sau:
BB: x
Bb: y
bb: z
Cấu trúc di truyền của quần thể: x BB : y Bb : z bb.
=> Cấu trúc di truyền của quần thể sau n lần tự thụ phấn (tự phối) là:
BB: $x +\dfrac{y}{2} \left(1-\dfrac{1}{2^n} \right)$

Bb: $y \cdot \left(\dfrac{1}{2^n} \right)$

bb: $z +\dfrac{y}{2} \left(1-\dfrac{1}{2^n} \right)$
[TBODY] [/TBODY]
Áp dụng được cho các trường hợp quần thể có kiểu gen AA, DD,....

Một quần thể khởi đầu (I0) đậu Hà lan đều cho hạt màu vàng, gồm 20% số cây có kiểu gen BB, 80% số cây có kiểu gen Bb.
Thế hệ ban đầu I0 đến I3 => Qua 3 lần tự thụ phấn.
Ta có:
BB: $0,2 +\dfrac{0,8}{2} \left(1-\dfrac{1}{2^3} \right)$ = 0,55 = 55%.

Bb: $0,8 \cdot \left(\dfrac{1}{2^3} \right)$= 0,1 = 10%.

bb: 1 - 0,55 - 0,1 = 0,35 = 35%.

A. 55% BB : 10% Bb : 35% bb => Chọn A.
 
Last edited:
Top Bottom