Quần thể hay

M

minhthu158

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thế hệ ban đầu có 2 cá thể mang kiểu gen aa và 1 cá thể mang kiểu gen Aa.cho 3 thế hệ trên tự thụ phấn liên tiếp qua 3 thế hệ sau đó lại cho ngẩu phối ở thế hệ thứ 4.
Cho biết A(đỏ) trội hoàn toàn so với a(trắng) và các cây trên điều sống sót, sinh sản bình thường.Tỉ lệ hạt đỏ hạt trắng ở thế hệ thứ 4 là:

A. 0,33 đỏ; 0,67 trắng B.0,31 đỏ; 0,96 trắng
C. 0,3 đỏ; 0,7 trắng D. 0,125đỏ;0,875 trắng

vui lòng giải thích đáp án
 
J

junior1102

ở thế hệ thứ 3 có : 2.8 = 16 cây sinh ra từ aa có kiểu gen aa .

có 8 cây sinh ra từ cây Aa , trong đó có 1/2^3 = 1/8 = 1 cây Aa , 3,5 cây AA , 3,5 cây aa .

tổng số cây là 3.8 = 24 cây ,tỉ lệ tương đối của A và a lần lượt là 4/24 = 1/6 và 20/24 = 5/6

số cây hạt đỏ = (1/36 + 5/18 ).48 = 44/3 cây = 0,305.

Số cây hạt trắng = 25/36 . 64 = 100/3 cây = 0,695 .
 
K

khackhiempk

trong thế hệ I có cấu trúc di truyền là 2/3aa: 1/3 Aa, cho tự phối qua 3 thế hệ thì tỉ lệ của Aa là 1/24, tần số alen A là 1/48, ngẫu phối ở thế hệ thứ 4 thì quần thể trở về trạng thái cân bằng, tỉ lệ của alen a là 47/48 suy ra tỉ lệ cây trắng là 0,95876 chọn đáp án B
 
Top Bottom