Hóa 11 Quan Hệ trong BT HNO3

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
22
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia m gam Al thành 2 phần = nhau:
P1 td vs lượng dư dd NaOH sinh ra x mol khí H2
P2 td vs lượng dư dd HNO3 loãng sinh ra y mol khí N2O (spk duy nhất)
Quan hệ giữa x và y?

2. Thực hiện 2 TN:
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO
Biết NO là spk duy nhất, các V khí đo ở cùng đk.
Quan hệ giữa V1 và V2?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1. Chia m gam Al thành 2 phần = nhau:
P1 td vs lượng dư dd NaOH sinh ra x mol khí H2
P2 td vs lượng dư dd HNO3 loãng sinh ra y mol khí N2O (spk duy nhất)
Quan hệ giữa x và y?
nAl ở 2 phần bằng nhau
phần 1:
Al +NaOH+H2O->NaAlO2 + 3/2H2
[tex]\frac{2x}{3}[/tex] ..........................................x
Phần 2:
8Al+30HNO3->8Al(NO3)3+3N2O+15H2O
[tex]\frac{8y}{3}[/tex] ......................................y
=> nAl=[tex]\frac{2x}{3}=\frac{8y}{3}<=>x=4y[/tex]
 

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
22
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê
nAl ở 2 phần bằng nhau
phần 1:
Al +NaOH+H2O->NaAlO2 + 3/2H2
[tex]\frac{2x}{3}[/tex] ..........................................x
Phần 2:
8Al+30HNO3->8Al(NO3)3+3N2O+15H2O
[tex]\frac{8y}{3}[/tex] ......................................y
=> nAl=[tex]\frac{2x}{3}=\frac{8y}{3}<=>x=4y[/tex]
câu 2 làm sao ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
2. Thực hiện 2 TN:
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO
Biết NO là spk duy nhất, các V khí đo ở cùng đk.
Quan hệ giữa V1 và V2?
H2SO4 đặc nóng ko bạn, hay loãng
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1. Chia m gam Al thành 2 phần = nhau:
P1 td vs lượng dư dd NaOH sinh ra x mol khí H2
P2 td vs lượng dư dd HNO3 loãng sinh ra y mol khí N2O (spk duy nhất)
Quan hệ giữa x và y?

2. Thực hiện 2 TN:
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
Cho 3,84g Cu PƯ vs 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO
Biết NO là spk duy nhất, các V khí đo ở cùng đk.
Quan hệ giữa V1 và V2?
nếu H2SO4 loãng thì V1=V2
nếu H2SO4 đặc thì ko có thể tích khí SO2

thì viết pt ra rồi => V1=V2 đúng ko chị
 
Last edited by a moderator:

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
22
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê
thì viết pt ra rồi => V1=V2 đúng ko chị
TN1 nCu=0,08mol, nHNO3=0,08mol
3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
0,03---0,08------------------------0,02
V1=0,448l
TN2
nCu=0,08mol, nHNO3=0,08mol, nH2SO4=0,04mol
3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
0,03--0,08--------0,03------0,02
Cu vẫn còn dư nên ta có pt
3Cu+4H2SO4+Cu(NO3)2-->4CuSO4+2NO+4H2O
0,03--0,04-------0,01------------------...
VNO=(0,02+0,02).22,4=0,896l
-->V2=2V1
(bản chất của pt thứ 2 t viết là
3Cu+8H+ +2NO3- -->3Cu 2+ + 2NO+4H2O )
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
TN1 nCu=0,08mol, nHNO3=0,08mol
3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
0,03---0,08------------------------0,02
V1=0,448l
TN2
nCu=0,08mol, nHNO3=0,08mol, nH2SO4=0,04mol
3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
0,03--0,08--------0,03------0,02
Cu vẫn còn dư nên ta có pt
3Cu+4H2SO4+Cu(NO3)2-->4CuSO4+2NO+4H2O
0,03--0,04-------0,01------------------...
VNO=(0,02+0,02).22,4=0,896l
-->V2=2V1
(bản chất của pt thứ 2 t viết là
3Cu+8H+ +2NO3- -->3Cu 2+ + 2NO+4H2O )
haha cái này mình chưa biết nên làm sai
 
Top Bottom