Sử 12 Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long

Huỳnh Thị Bích Tuyền

Cựu Mod Sử
Thành viên
10 Tháng tám 2021
1,501
1
1,435
231
18
Cà Mau
Trường THPT Thới Bình
Nêu những biểu hiện của xu thế hoà hoãn Đông - Tây và sự chấm dứt Chiến tranh lạnh, Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ giữa các nước ở Đông Nam Á có gì thay đổi?
Mọi người giúp em câu này với ạ :(
* Biểu hiện xu thế hoà hoãn Đông - Tây
Đầu những năm 70, xu hướng hòa hoãn Đông - Tây xuất hiện với những cuộc thương lượng Xô - Mỹ.
- Ngày 9/11/1972, hai nước Đức ký kết tại Bon Hiệp định về những cơ sở quan hệ giữa Đông Đức và Tây Đức làm tình hình châu Âu bớt căng thẳng.
- Năm 1972, Xô - Mỹ thỏa thuận hạn chế vũ khí chiến lược, ký Hiệp ước ABM (Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo), SALT-1 (Hiệp định hạn chế vũ khí tiến công chiến lược), đánh dấu sự hình thành thế cân bằng về quân sự và vũ khí hạt nhân chiến lược giữa hai cường quốc.
- Tháng 8/1975, 33 nước châu Âu và Mỹ, Canađa đã ký Định ước Hen-xin-ki, khẳng định những nguyên tắc trong quan hệ giữa các quốc gia và sự hợp tác giữa các nước, tạo nên một cơ chế giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh châu Âu.
- Từ 1985, nguyên thủ Xô - Mỹ tăng cường gặp gỡ, ký kết nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, khoa học - kĩ thuật, trọng tâm là thuận thủ tiêu tên lửa tầm trung châu Âu, cắt giảm vũ khí chiến lược và hạn chế chạy đua vũ trang.
* Quan hệ các nước Đông Nam Á sau khi chiến tranh lạnh kết thúc
- Chiến tranh lạnh kết thúc đã mở ra thời kỳ mới trong quan hệ quốc tế trong đó có khu vực Đông Nam Á. Vấn đề Campuchia được giải quyết bằng việc ký hiệp định Hòa Bình năm 1991. Quan hệ giữa hai nhóm nước Asean và Đông Dương chuyển từ đối đầu sang đối thoại, thân thiện và hợp tác .
- Tổ chức ASEAN được mở rộng kết nạp thêm thành viên từ ASEAN 6 thành viên trở thành ASEAN 10 thành viên.
- Trên cơ sở 1 tổ chức thống nhất tổ chức ASEAN chuyển trọng tâm hoạt động sang hợp tác kinh tế, nhằm xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình ổn định và phát triển
Trên đây là đáp án tham khảo của mình, bạn có thể xem qua. Có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại phía dưới, mình sẽ hỗ trợ ạ.Bạn có thể tham khảo thêm: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Hoặc bạn có thể tham khảo các topic học thuật mới của box sử tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-nhung-topic-hoc-thuat-tai-box-su.831599/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The key of love

Võ Nguyễn Thu Uyên

Cựu Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử
Thành viên
20 Tháng ba 2017
4,208
12,671
991
Thành phố Hà Nội
Nghệ An
Học viện Ngân Hàng
Nêu những biểu hiện của xu thế hoà hoãn Đông - Tây và sự chấm dứt Chiến tranh lạnh,
+ Từ đầu những năm 70 của thế kỉ XX, xu thế hòa hoãn Đông - Tây đã xuất hiện với những cuộc gặp gỡ, thương lượng Xô - Mĩ, mặc dù có những diễn biến phức tạp.
+ Trên cơ sở những thỏa thuận Xô - Mĩ, ngày 9 - 11 - 1972, hai nước Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa Liên bang Đức ký kết tại Bon Hiệp định về những cơ sở quan hệ giữa Đông và Tây Đức.
+ Cũng trong năm 1972, Hai siêu cường Liên Xô và Mĩ thỏa thuận về việc hạn chế vũ khí chiến lược và ký kết “Hiệp ước về hạn chế hệ thống phòng chống tên lửa” 26 - 5, sau đó là “Hiệp định hạn chế vũ khí tiến công chiến lược’’.
+ Đầu tháng 8 - 1945, 33 nước Châu Âu cùng với Mỹ và Canada ký kết Định ước Henxinki.
+ Từ đầu những năm 70, hai siêu cường Xô - Mĩ đã tiến hành những cuộc gặp gỡ cấp cao.
+ Tháng 12 - 1989, trong cuộc gặp gỡ không chính thức tại bán đảo Manta (Địa Trung Hải) hai nhà lãnh đạo của Liên Xô và Mĩ đã chính thức cùng tuyên bố chấm dứt chiến tranh lạnh.
+ Nguyên nhân chấm dứt chiến tranh lạnh:
- Cuộc chạy đua vũ trang kéo dài hơn bốn thập niên đã làm cho cả hai nước có tốn kém và suy giảm về “thế mạnh” trên nhiều mặt so với các cường quốc khác.
- Nhiều khó khăn và thách thức to lớn đã đặt ra cho hai nước do sự vươn lên mạnh mẽ của Nhật Bản và các nước Tây Âu... còn nền kinh tế của Liên Xô lúc này càng lâm vào chị chị khủng hoảng.
- Hai cường quốc Xô – Mĩ đều cần phải thoát khỏi thế đối đầu để ổn định và củng cố vị thế của mình.
+ Ý nghĩa: chiến tranh lạnh chấm dứt đã mở ra chiều hướng và những điều kiện để giải quyết hòa bình các vụ tranh chấp xung đột diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới như Apganixtan, Campuchia...
 
Top Bottom