Toán 9 PT vô tỉ

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
  • Like
Reactions: cuduckien

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
194
130
31
Phú Thọ
(C2)
1)ĐKXĐ:x>=1/2
bạn chia cả 2 vế cho x^2 rồi đặt ẩn phụ là a=1669609170595.png,b=1669609218690.png (a >=0;b>0)
pt <=> ab+2=a+2b
đến đây bạn tự giải nhé.
 

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
tukinhlaphong
2)
Điều kiện: [imath]x>0;y\geq3[/imath]
pt đầu [imath]\Leftrightarrow \dfrac{y-3}{\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}}=\dfrac{y-3}{x} \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} y=3\\\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=x\end{array}\right.[/imath]
xét y=3 (vô nghiệm)
Xét y >3
[imath]\begin{cases} \sqrt{x+y}-\sqrt{x-3}=x\\\sqrt{x+y}+\sqrt{x}=x+3 \end{cases}[/imath]
trừ 2 pt ra đc [imath]\sqrt{x}+\sqrt{x+3}=3[/imath]
Bạn tự giải tiếp nhé!!
 
Top Bottom