pt và bpt

B

braga

$\fbox{1}. \ \ \text{Điều kiện:}\ x\geq 1 \\ \text{Áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta có:} \\ 13.\sqrt{x-1}=13.2\sqrt{(x-1)\dfrac{1}{4}}\leq 13\left(x-1+\dfrac{1}{4}\right) \\ 9.\sqrt{x+1} =3.2\sqrt{(x+1).\dfrac{9}{4}}\leq 3\left(x+1+\dfrac{9}{4}\right). \\ \text{Cộng hai bất đẳng thức cùng chiều ta thu được:} \\ 13.\sqrt{x-1} + 9.\sqrt{x+1} \leq 16x \\ \text{Dấu bằng xảy ra:} \iff \begin{cases}(x-1)=\dfrac{1}{4}\\ (x+1)=\dfrac{9}{4}\end{cases} \iff x=\dfrac{5}{4}$
 
N

ngoc1thu2

,

$\fbox{1}. \ \ \text{Điều kiện:}\ x\geq 1 \\ \text{Áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta có:} \\ 13.\sqrt{x-1}=13.2\sqrt{(x-1)\dfrac{1}{4}}\leq 13\left(x-1+\dfrac{1}{4}\right) \\ 9.\sqrt{x+1} =3.2\sqrt{(x+1).\dfrac{9}{4}}\leq 3\left(x+1+\dfrac{9}{4}\right). \\ \text{Cộng hai bất đẳng thức cùng chiều ta thu được:} \\ 13.\sqrt{x-1} + 9.\sqrt{x+1} \leq 16x \\ \text{Dấu bằng xảy ra:} \iff \begin{cases}(x-1)=\dfrac{1}{4}\\ (x+1)=\dfrac{9}{4}\end{cases} \iff x=\dfrac{5}{4}$

hìhì cảm ơn bạn nhé !
sáng nay tớ ngồi còn mò ra được thêm 2 cách nữa cũng khá hay :D

1) nhóm bình phương
2) xét HS

:D
 
Top Bottom