Toán 10 PT-HPT

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
23
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Last edited:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
(x-2)(x+3) = VP = [tex]\sqrt{2x+3}.\sqrt[3]{x+5}[/tex]
Dễ thấy vp >= 0, để x^2+x-6 >= 0 <=> x <= -3 hoặc x >= 2, mà x >= -3/2 (đk trong căn) => x >= 2
Tìm được 1 nghiệm x = 3 (thử số đẹp)
Triển khai nhân liên hợp nhé bạn
Có niềm tin chỉ có nghiệm x = 3 duy nhất
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ừ hôm nay thực hiện lời hứa:
A sẽ dùng phương pháp giải trâu:
[tex]\Leftrightarrow x^2+x-6 = (\sqrt{2x+3}-3)(\sqrt[3]{x+5}-2) + 2(\sqrt{2x+3}-3) + 3 (\sqrt[3]{x+5}-2) + 6 \Leftrightarrow (x-3)(x+4) = \frac{2(x-3)^2}{AB} + \frac{2(x-3)}{A} + \frac{3(x-3)}{B} \Leftrightarrow (x-3) \left [ x+4-\frac{2(x-3)}{AB}-\frac{2}{A}-\frac{3}{B} \right] = 0[/tex]
với A = [tex]\sqrt{2x+3}+3[/tex] và B = [tex]\sqrt[3]{x+5}^2+2\sqrt[3]{x+5} + 4[/tex]
Dễ thấy với x >= 2 (cmt) thì A >= 3+căn 7, B >= .. > 3
lương $\frac{2(x-3)}{AB} \Leftarrow 0$ nếu x thuộc [2;3], ngược lại thì vẫn $\frac{2(x-3)}{AB} < 1$ vì có 2(x-3) < AB do bậc của AB lên đến (1/2 + 1/3 > 1) (làm sao thuyết phục chỗ này đây ta) => lượng $\left [ x+4-\frac{2(x-3)}{AB}-\frac{2}{A}-\frac{3}{B} \right] $ vô nghiệm ...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải PT:
[tex]x^2+x-6=\sqrt{2x+3}.\sqrt[3]{x+5}[/tex]

Giúp với mai mk đi học còn mỗi bài này giải ko dk
@iceghost @matheverytime @kingsman(lht 2k2) @quynhphamdq[/tex][/tex]
Mình định xài đồng biến mà thôi, cách này nghe có vẻ "ổn", tuy không đẹp lắm
ĐK cần: $x \geqslant 2$ (do $VT \geqslant 0$ và $x \geqslant -\dfrac{3}{2}$)
So sánh hai vế với $2x$:
$(x^2+x-6) - 2x = (x-3)(x+2)$
$64x^6 - (2x+3)^3(x+5)^2 = (x - 3) (64 x^5 + 184 x^4 + 436 x^3 + 694 x^2 + 615 x + 225)$
+) Với $2 \leqslant x < 3$ thì $VT < 2x < VP$
+) $x = 3$ là nghiệm pt
+) Với $x > 3$ thì $VT > 2x > VP$
Do vậy $x = 3$ là nghiệm pt
 
Top Bottom