Pt-hệ pt

G

girltoanpro1995

[TEX]\blue \frac{1}{\sqrt{x-1}}+ \frac{2}{x^2}+\frac{1}{2x}=\frac{7}{4}[/TEX]
:)

Điều kiện: x>1
Dùng chức nắng SOLVE của 570es @@!

Đùa á, bài này nhẩm nghiệm.
x=2 là nghiệm.
Vế trái nghịch biến => vô cùng

p.s Bác trăng :| Có >"<


chắc là:
[TEX]\blue 2m^2+2m-6 \geq 2.3^2+2.3-6=18 \leftrightarrow m=3 \leftrightarrow x_1=x_2=3[/TEX]

Chắc đưa m \geq 3 vào rồi thay số tính ...................
 
Last edited by a moderator:
N

nakame_yuimi


1 ,cho pt:
x^2- 2mx+1=0
có 2 nghiệm
x1;x2.tìm m để: cănx1/x2 +cănx2/x1=m+1
[/QUOTE]
trời ơi có ai giải lại bài này giùm cái được không,có ngươi giải rồi nhưng bị nhìn nhầm đề nak
 
0

0915549009

[TEX]\blue \frac{1}{\sqrt{x-1}}+ \frac{2}{x^2}+\frac{1}{2x}=\frac{7}{4}[/TEX]
:)
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x-1}} -1 + 2(\frac{1}{x^2} - \frac{1}{4}) + \frac{1}{2}(\frac{1}{x} - \frac{1}{2}) =0[/TEX]
[TEX] = \frac{2-x}{\sqrt{x-1} (1+\sqrt{x-1})} + \frac{(2-x)(x+2)}{2x^2} + \frac{2-x}{4x} =0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[x=2 \\ \frac{x+2}{2x^2} + \frac{1}{4x} + \frac{1}{\sqrt{x-1} (1+\sqrt{x-1})} =0 \ (\ vo \ ly \ ) \Rightarrow x=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX] \Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x-1}} -1 + 2(\frac{1}{x^2} - \frac{1}{4}) + \frac{1}{2}(\frac{1}{x} - \frac{1}{2}) =0[/TEX]
[TEX] = \frac{2-x}{\sqrt{x-1} (1+\sqrt{x-1})} + \frac{(2-x)(x+2)}{2x^2} + \frac{2-x}{4x} =0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[x=2 \\ \frac{x+2}{2x^2} + \frac{1}{4x} + \frac{1}{\sqrt{x-1} (1+\sqrt{x-1})} =0 \ (\ vo \ ly \ ) \Rightarrow x=2[/TEX]


Sao vô lí á? ______________________
_________________________________________________

đk là x> 1
[TEX]=> \frac{x+2}{2x^2} + \frac{1}{4x} + \frac{1}{\sqrt{x-1} (1+\sqrt{x-1})} >0[/TEX]
 
L

locxoaymgk

1,giải pt
a,(X+1).(X+4)=5căn(X^2+5X+28)
b,2X+X^2+căn(6X^2-12X+7)=0
c,căn(X+3)-căn(10-X)+2X^2+5X-6=0
Học giải PT cách đay 1 tuần bây giờ thực hành xem nó thế nào! xem
a,
[TEX](x+1)(x+4)=5\sqrt{x^2+5x+28)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2+5x+4=5\sqrt{x^2+5x+28)[/TEX]
Đặt[TEX] x^2+5x+4=y[/TEX]
Ta có PT:
[TEX] y=5\sqrt{y+24}[/TEX]
Tìm dc[TEX] y=40[/TEX]
Thay[TEX] y=40[/TEX] vào [TEX] x^2+5x+4=y[/TEX] Ta có:
[TEX] x^2+5x-34=0[/TEX]
Tìm dc[TEX] x_1=-9[/TEX]
[TEX] x_2=4[/TEX]

c:
Ta thấy [TEX] x=1[/TEX] là 1 nghiệm của PT
Với[TEX] x>1[/TEX] ta có:
[TEX] sqrt{x+3}-\sqrt{10-x}+2x^2+5x-6>2-3+2+5-6=0[/TEX]
\Rightarrow x>1 ko là nghiệm của PT!
Với[TEX] x<1[/TEX] ta có:
[TEX]\sqrt{x+3}-\sqrt{10-x}+2x^2+5x-6<0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x<1[/TEX] ko là nghiệm của PT
Vậy[TEX] x=1 [/TEX]là nghiệm của PT.

[TEX]a) PT \Rightarrow x^2+5x+4=5\sqrt{x^2+5x+28}[/TEX]
[TEX]x^2+5x=a \Rightarrow a+4=5\sqrt{a+28} \Leftrightarrow a^2+8a+16 - 25a-700=0 \Leftrightarrow a^2-17a-684=0 \Rightarrow \left[a=36 \\ a=-19 (loai)[/TEX]
Thế vô ;)
....................................................
b, Vô nghiệm thì phải!
 
C

conan_edogawa93

Trích bài mình làm gì vậy bạn ??
GPT: [TEX]x^3+8=7\sqrt{8x+1}[/TEX]
Phải nói thế nào nhỉ . Bài này tìm nghiệm nguyên thì ra được , nhưng nếu tìm nghiệm thôi thì có hai nghiệm .Nhưng 1 nghiệm quá lẻ thì ai mà tìm được. Rốt cục là thế nào . Nghiệm [tex]x=3[/tex] là chẵn nhưng con nghiệm kia cá sấu quá :p
:))http://www.wolframalpha.com/input/?i=x^3%2B8%3D7\sqrt{8x%2B1}
 
0

0915549009

Phải nói thế nào nhỉ . Bài này tìm nghiệm nguyên thì ra được , nhưng nếu tìm nghiệm thôi thì có hai nghiệm .Nhưng 1 nghiệm quá lẻ thì ai mà tìm được. Rốt cục là thế nào . Nghiệm [tex]x=3[/tex] là chẵn nhưng con nghiệm kia cá sấu quá :p
:))http://www.wolframalpha.com/input/?i=x^3%2B8%3D7\sqrt{8x%2B1}
đề cho giải PT vô tỷ, chứ em bik gì mà "rốt cuộc là tn" hả chị? :))
GPT:
[TEX]x^2+\sqrt{x}=5[/TEX]
 
C

conan_edogawa93

đề cho giải PT vô tỷ, chứ em bik gì mà "rốt cuộc là tn" hả chị? :))
GPT:
[TEX]x^2+\sqrt{x}=5[/TEX]
Biết là giải PT vô tỉ rồi, nhưng nghiệm còn lại very lẻ >< ;)) .Một nghiệm bằng 3 (chẵn và xinh xắn :), còn chú còn lại thì xấu quá >< )
[TEX]x^2+\sqrt{x}=5[/TEX]
Hơ hơ, nghiệm này xinh mỹ mãn em nhở :)) =)) em cứ cho mấy bài này lên làm cái gì >< . Thi Đại Học không có đâu . Nghiệm như này thì có chết chị cũng chả bao giờ làm :)) :D He he
[TEX]x=\frac{1}{\sqrt{15}(\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}}+\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135})} } - \sqrt{\frac{\sqrt{15}- (\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}}+\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}})}{2\sqrt{15}}}[/TEX]

Cứ cái đà này chả mấy mà Wolfram bị điên em ạ>< ;))
 
0

0915549009

Biết là giải PT vô tỉ rồi, nhưng nghiệm còn lại very lẻ >< ;)) .Một nghiệm bằng 3 (chẵn và xinh xắn :), còn chú còn lại thì xấu quá >< )
[TEX]x^2+\sqrt{x}=5[/TEX]
Hơ hơ, nghiệm này xinh mỹ mãn em nhở :)) =)) em cứ cho mấy bài này lên làm cái gì >< . Thi Đại Học không có đâu . Nghiệm như này thì có chết chị cũng chả bao giờ làm :)) :D He he
[TEX]x=\frac{1}{\sqrt{15}(\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}}+\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135})} } - \sqrt{\frac{\sqrt{15}- (\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}}+\sqrt[3]{60 \sqrt{15}-20\sqrt{160135}})}{2\sqrt{15}}}[/TEX]
Cứ cái đà này chả mấy mà Wolfram bị điên em ạ>< ;))
nghiệm xinh thế còn gì chị =))
vì 1 mem bảo bài này ra đề trong hôm kiểm tra 15' nên e mới shock chứ =))
Em làm gì bik cái phần mềm đoán nghiệm kia mà "suy nghĩ trước khi post" huh chị? chỉ là e thấy bài nào thì làm bài đó thôi :))
Bài này ko dùng hàm nhá mn ;)

gif.latex
 
C

conan_edogawa93

nghiệm xinh thế còn gì chị =))
vì 1 mem bảo bài này ra đề trong hôm kiểm tra 15' nên e mới shock chứ =))
Em làm gì bik cái phần mềm đoán nghiệm kia mà "suy nghĩ trước khi post" huh chị? chỉ là e thấy bài nào thì làm bài đó thôi :))
Bài này ko dùng hàm nhá mn ;)

gif.latex
Ợ , đứa nào bảo đề 15 phút đó , cho chị tên, nick , địa chỉ nó hỏi cho ra nhẽ. Khéo thằng đó thi 15 phút ở đội tuyển Toán Học Quốc tế em à :)) =))
Đề như em hay đề dưới >< (Tại hôm qua bên boxmath chị mới làm bài na ná :)) :D
[TEX]\sqrt{5{x}^{2}+14x+9}-\sqrt{{x}^{2}-x-20}=5\sqrt{x+1}[/TEX]
 
Top Bottom