Toán 10 Pt, bpt chứa căn thức

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực

Attachments

  • IMG_20200401_193746.JPG
    IMG_20200401_193746.JPG
    45.8 KB · Đọc: 45

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang
10) ĐK :
đặt
[tex]\sqrt{3x^2+5x+8}=a [tex]\sqrt{3x^2+5x+1}=b có [tex]a^2-b^2=7[/tex] (1)
a-b=1 =>a=b+1 (2)
Thay (2) vào (1) ta được :
[tex](b^2+1)-b^2=7[/tex]
<=> [tex]b^2+2b+1-b^2=7[/tex]
<=> 2b=6
<=> b=3
<=> [tex]\sqrt{3x^2+5x+1}=3 <=> [tex]3x^2+5x+1=9[/tex]
<=> x=1 hoặc x=-8/3
kết hợp với điều kiện => x=1 hoặc x=-8/3[/tex][/tex][/tex]

9) đặt điều kiện trong căn rồi bình phương 2 vế

11 ) ĐK : x thuộc R
PT <=> [tex]x^2-3x-4=-2\sqrt{x^2-3x+11} (1) Đặt [tex]\sqrt{x^2-3x+11}=a (a\geq 0)[/tex]
=> [tex]a^2=x^2-3x+11[/tex]
=> [tex]a^2-15=x^2-3x-4[/tex]

Khi đó ta có (1) <=> [tex]a^2-15=-2a[/tex]
<=> [tex]a^2+2a-15=0[/tex]
<=> a=3 hoặc a=-5
a lớn hơn hoặc bằng 0 nên a=3
=> [tex]a^2=9[/tex]
=> [tex]x^2-3x+11=9[/tex]
=> [tex]x^2-3x+2=0[/tex]
=> x=2 hoặc x=1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 4224k

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Mọi người ơi giúp mình mấy câu này với, mọi người biết câu nào chỉ mình câu đó nha, mình cần rất gấp cảm ơn mọi người nhiều
Đáp án của mình là $:$
$8)$ Phương trình có tập nghiệm $S=\{1-2\sqrt{2};1+2\sqrt{2}\}$$.$
$9)$ Phương trình có tập nghiệm $S=\{-\frac{1}{2};3\}$$.$
$10)$ Phương trình có tập nghiệm $S=\{-\frac{8}{3};1\}$$.$
$11)$ Phương trình có tập nghiệm $S=\{2;1\}$$.$
$12)$ Phương trình có nghiệm duy nhất $x=3$$.$
$13)$ Phương trình có nghiệm duy nhất $x=2$$.$
$14)$ Phương trình có nghiệm duy nhất $x=\frac{4}{3}$$.$
$15)$ Phương trình có nghiệm duy nhất $x=0$$.$
 
Top Bottom