Vật lí 12 proton

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11. Bắn hạt [imath]\alpha[/imath] có động năng [imath]4 \mathrm{MeV}[/imath] vào hạt nhân [imath]7^{14} \mathrm{~N}[/imath] đứng yên thi thu được một prôton và hạt nhân [imath]\mathrm{X}[/imath]. Giả sừ hai hạt sinh ra có cùng tốc độ, tính động năng và tốc độ của prôton. Cho: [imath]\mathrm{m}_{\mathrm{a}}=4,0015 \mathrm{u} ; \mathrm{mx}=16,9947 \mathrm{u} ; \mathrm{mN}=[/imath] [imath]13,9992 \mathrm{u} ; \mathrm{m}_{\mathrm{p}}=1,0073 \mathrm{u} ; 1 \mathrm{u}=931,5 \mathrm{MeV} / \mathrm{c}^{2}[/imath]

A. [imath]5,6.10^{6} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

B. [imath]30,85.10^{5} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

C. [imath]30,85.10^{6} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

D. [imath]5,6 \cdot 10^{5} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Câu 11. Bắn hạt [imath]\alpha[/imath] có động năng [imath]4 \mathrm{MeV}[/imath] vào hạt nhân [imath]7^{14} \mathrm{~N}[/imath] đứng yên thi thu được một prôton và hạt nhân [imath]\mathrm{X}[/imath]. Giả sừ hai hạt sinh ra có cùng tốc độ, tính động năng và tốc độ của prôton. Cho: [imath]\mathrm{m}_{\mathrm{a}}=4,0015 \mathrm{u} ; \mathrm{mx}=16,9947 \mathrm{u} ; \mathrm{mN}=[/imath] [imath]13,9992 \mathrm{u} ; \mathrm{m}_{\mathrm{p}}=1,0073 \mathrm{u} ; 1 \mathrm{u}=931,5 \mathrm{MeV} / \mathrm{c}^{2}[/imath]

A. [imath]5,6.10^{6} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

B. [imath]30,85.10^{5} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

C. [imath]30,85.10^{6} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]

D. [imath]5,6 \cdot 10^{5} \mathrm{~m} / \mathrm{s}[/imath]
trantruonghuyhoang11lPhương trình phản ứng
[imath]{ }_{2}^{4} \alpha+{ }_{7}^{14} N \rightarrow{ }_{1}^{1} p+{ }_{8}^{17} O[/imath]
Năng lượng thu vào của phản ứng
[imath]\begin{aligned}&\Delta E=\left(m_{\alpha}+m_{N}-m_{p}-m_{X}\right) c^{2} \\&=-1,21095 \mathrm{MeV}\end{aligned}[/imath]

Áp dụng định luật bảo toàn năng
lượng toàn phần
[imath]\begin{aligned}&K_{\alpha}+\Delta E=K_{p}+K_{X} \\&\Leftrightarrow 4-1,21095=K_{p}+K_{X} \\&\Leftrightarrow K_{p}+K_{X}=2,78905(1)\end{aligned}[/imath]
Mặt khác
[imath]\frac{K_{p}}{K_{X}}=\frac{m_{p} v_{p}^{2}}{m_{X} v_{X}^{2}} \Leftrightarrow \frac{K_{p}}{K_{X}}=\frac{1,0073}{16,9947}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow 16,9947 K_{p}-1,0073 K_{X}=0(2)[/imath]

Giải hệ ta có

[imath]\left\{\begin{array}{l}\mathrm{K}_{\mathrm{p}}=0,156 \mathrm{MeV} \\\mathrm{K}_{\mathrm{X}}=2,633 \mathrm{MeV}\end{array}\right.[/imath]

Tốc độ của proton là

[imath]\begin{aligned}&K_{p}=\frac{1}{2} \cdot m_{p} v_{p}^{2} \\&\Rightarrow v_{p}=\sqrt{\frac{2 K_{p}}{m_{p}}}=5,47.10^{6} \mathrm{~m} / \mathrm{s}\end{aligned}[/imath]


Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Top Bottom