Pro hệ phương trình cho mình hỏi tí

B

bluetink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

89805cca01efcd6274ed57e26fc8d80e.jpg

Có phương pháp nào biến đổi phương trình (1) thành phương trình tích giống ở dưới ko?
Xin cảm ơn
 
X

xuanquynh97

Phân tích được về phương trình hẳn là $\Delta$ của Pt đó phải đẹp

PT (1) \Leftrightarrow $2x^2+x(y-5)-y^2+y+2=0$

Xét $\Delta=(y-5)^2-2.4.(-y^2+y+2)=9(y-1)^2$

:|
 
B

braga

[TEX]2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0(1)[/TEX]
Cho [TEX]y=1000[/TEX] ta có:
[TEX](1)\Leftrightarrow 2x^2+995x-998998=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{1001}{2}=\frac{y+1}{2}}\\{x=-998=-y+2}[/TEX]
Do đó ta có:
[TEX]2x^2+xy-y^2-5x+y+2=(2x-y-1)(x+y-2)=0[/TEX]
 
C

congchuaanhsang

Coi x hoặc y là ẩn của phương trình (1)

Tính $\Delta$

Nếu $\Delta$ có dạng $A^2$, áp dụng công thức nghiệm của phương trình bậc 2 sẽ phân tích được ngay
 
Top Bottom