[pp đường chéo]

L

langtu2010vn9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phan hoàn toàn 108 g hh X gồm 2 muối NA2CO3 VÀ NaHCO3 đc chất rắn y có m bằng 75.4% khối lượng của X. tính m của NaHCO3

Cầu 2:Nhệt phân hoàn toàn a gam hh Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu dc chất rắn y có m bằng 0.731a .phần tăm khối lượng Al(OH)3 trong X
nho anh em jam jum .................... mjnh than nhieu
 
D

ducdao_pvt

Mình làm theo cách của mình, bạn tham khảo nhá!

nhiệt phan hoàn toàn 108 g hh X gồm 2 muối NA2CO3 VÀ NaHCO3 đc chất rắn y có m bằng 75.4% khối lượng của X. tính m của NaHCO3


Do [TEX]Na_2CO_3[/TEX] không bị nhiệt phân nên chất rắn là [TEX]Na_2CO_3[/TEX] của [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ban đầu và NaHCO3 bị nhiệt phân.

[TEX]Na_2CO_3[/TEX] ---> [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
x ---> x

2NaHCO3 ----> [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
y -----> y/2

Giải hệ ta được:
[tex]\left{106x+ 84y = 108 \\ 106x + 53y =81,432[/tex]



y= 0,86 mol => m [TEX]NaHCO_3[/TEX] = 72,24 g
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

nhiệt phan hoàn toàn 108 g hh X gồm 2 muối NA2CO3 VÀ NaHCO3 đc chất rắn y có m bằng 75.4% khối lượng của X. tính m của NaHCO3

Mình nghĩ cách này nhanh hơn nè:
$2NaHCO_3 ->Na_2CO_3 +CO_2 +H_2O$
a...............................0,5a.......0,5a mol
Vì nhiệt phân hh X thu được chất rắn Y có m =75,4% m X
=> $m CO_2+m H_2O$ =(100-75,4)%m X =24,6%mX=26,568 g
=>0,5a.(44+18) =26,568
=>a=0,86 mol
=> m = 72,24

Cầu 2:Nhệt phân hoàn toàn a gam hh Al(OH)3 và Cu(OH)2 thu dc chất rắn y có m bằng 0.731a .phần tăm khối lượng Al(OH)3 trong X
Giả sử a =100 g
$m H_2O=a-0,731a=0,269a=26,9 g$

$2Al(OH)_3 ->Al_2O_3 + 3H_2O$
x...............................1,5x mol
$Cu(OH)_2 ->CuO + H_2O$
y......................... y mol

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 1,5x.18+18y= 26,9 \\ 78x+98y=100 \end{array} \right[/tex]
[tex] \Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x=0,67 \\ y=0,49 \end{array} \right[/tex]

%m $Al(OH)_3$ $=\dfrac{0,67.78}{100}.100=52,26$

P.s:Chỉ biết làm theo cách này thôi chứ theo cách đừng chéo thì e chịu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom