Post câu hỏi h/s giỏi vào đây . Giúp mz với sắp thi rồi ai có nhớ post

N

n.hoa_1999

Câu 1:
Có 3 chất hữu cơ A,B,C đều có M = 46, trong đoc A và B tan nhiều trong nước và tác dụng được với
Na, Ngoài ra B còn tác dụng được với NaOH; còn C không có các tính chất trên nhưng nhiệt độ sôi thấp
hơn A và B. Xác định cấu tạo A,B,C và viết các PTHH minh hoạ cho các tính chất trên.

Câu 2:
Khử hoàn toàn 16g bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc thấy khối lượng chất rắn giảm 4,8g.
a) Xác định CTHH của oxit sắt trên?
b) Dẫn chất khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c) Tính thể tích CO cần dùng cho phản ứng trên biết rằng phải dùng CO dư 10% so với lí thuyết và thể tích các chất khí đo ở ĐKTC
 
E

enjoylife197@gmail.com

Câu 1:
Có 3 chất hữu cơ A,B,C đều có M = 46, trong đoc A và B tan nhiều trong nước và tác dụng được với
Na, Ngoài ra B còn tác dụng được với NaOH; còn C không có các tính chất trên nhưng nhiệt độ sôi thấp
hơn A và B. Xác định cấu tạo A,B,C và viết các PTHH minh hoạ cho các tính chất trên.

Câu 2:
Khử hoàn toàn 16g bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc thấy khối lượng chất rắn giảm 4,8g.
a) Xác định CTHH của oxit sắt trên?
b) Dẫn chất khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c) Tính thể tích CO cần dùng cho phản ứng trên biết rằng phải dùng CO dư 10% so với lí thuyết và thể tích các chất khí đo ở ĐKTC

Bn ơi gửi bài tập vô cơ thôi .
mO = 4.8g (0.3 mol) => mFe = 11.2g (0.2 mol) => Fe2O3 Thích ·
nO = nCO2 = 0.3 => mCaCO3 = 30g

nCO = nO = 0.3 => cần 0.33 mol (7.392l)
 
S

suongpham012

Câu 2) Ta có : mFe = 16 - 4,8 = 11,2 g
=> nFe = 0,2 mol

Gọi ct oxit sắt là : $Fe_xO_y$

PU : $Fe_xO_y$ + yCO ---> xFe + y$CO_2$
___0,2/x.........................0,2

=> M$Fe_xO_y$ = 80 x

=> 56x + 16y = 80x

=> $\frac{x}{y}$ = $\frac{2}{3}$

=> CT : $Fe_2O_3$

b) Bạn tự tính nha !

c) Theo pu : nCO = 0,3 mol

=> VCO lt = 0,3 .22,4 = 6,72 lít

Mà theo thực tế dùng dư 10% so với lí thuyết:

=> VCO dư = 6,72 . 10/ 100 = 0,672

=> VCO tt = 6,72 + 0,672 = 7,392 lít
 
E

enjoylife197@gmail.com

Câu 2) Ta có : mFe = 16 - 4,8 = 11,2 g
=> nFe = 0,2 mol

Gọi ct oxit sắt là : $Fe_xO_y$

PU : $Fe_xO_y$ + yCO ---> xFe + y$CO_2$
___0,2/x.........................0,2

=> M$Fe_xO_y$ = 80 x

=> 56x + 16y = 80x

=> $\frac{x}{y}$ = $\frac{2}{3}$

=> CT : $Fe_2O_3$

b) Bạn tự tính nha !

c) Theo pu : nCO = 0,3 mol

=> VCO lt = 0,3 .22,4 = 6,72 lít

Mà theo thực tế dùng dư 10% so với lí thuyết:

=> VCO dư = 6,72 . 10/ 100 = 0,672

=> VCO tt = 6,72 + 0,672 = 7,392 lít

Giải hô mz bài 1 đê mz chưa học sâu phân huư cơ lắm mà bn có bài nào về dạng phi kim post mz với tks
 
Top Bottom