Vật lí 9 Pmax có thể tỏa ra trên biến trở

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi. Thay đổi điện trở R của biến trở thì thấy Ampe kế chỉ I1=1A hoặc I2=4A thì công suất tỏa nhiệt trên biến trở đều như nhau và bằng P0=16W. Xác định công suất lớn nhất có thể tỏa ra trên biến trở.
Screenshot_1.png

các bác giúp e với e chưa chắc phần điện. đang hi vọng tham khảo bài làm của mn
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đề: Một mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi. Thay đổi điện trở R của biến trở thì thấy Ampe kế chỉ I1=1A hoặc I2=4A thì công suất tỏa nhiệt trên biến trở đều như nhau và bằng P0=16W. Xác định công suất lớn nhất có thể tỏa ra trên biến trở.
View attachment 177600

các bác giúp e với e chưa chắc phần điện. đang hi vọng tham khảo bài làm của mn
Cường độ dòng điện chạy trong mạch:
[tex]I=\frac{U}{r+R}[/tex]
Công suất trên biến trở:
[tex]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{r^2+2rR+R^2}[/tex]
[tex]=>\frac{U^2.R}{P}=r^2+2rR+R^2=>R^2+(2r-\frac{U^2}{P}).R+r^2=0 (*)[/tex]
Gọi R1,R2 lần lượt là điện trở của biến trở khi số chỉ ampe kế là I1 và I2
=> (*) có 2 nghiệm R1,R2
theo Vi-et ta có:
[tex]R1.R2=r^2 (1)[/tex]
[tex]R1+R2=\frac{U^2}{P}-2r=\frac{U^2}{16}-2r(2)[/tex]
lại có:
[tex]I1=\frac{U}{r+R1}=>R1=\frac{U}{I1}-r=U-r (3) [/tex]
[tex]I2=\frac{U}{r+R2}=>R2=\frac{U}{I2}-r=\frac{U}{4}-r (4)[/tex]
thay (3),(4) vào (1) =>>>> U = 5r (5)
thay (3),(4),(5) vào (2) =>>>> r = 4 (TM) hoặc r = 0 (Loại)

[tex]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{r^2+2rR+R^2}=\frac{U^2.}{\frac{r^2}{R}+2r+R}[/tex]
Để P = Pmax thì: [tex](R+\frac{r^2}{R})min[/tex]
Theo Bất đẳng thức Cô-si: [tex]R+\frac{r^2}{R}\geq 2\sqrt{R.\frac{r^2}{R}}=2r[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]R=\frac{r^2}{R}=>r=R[/tex]
Khi đó: [tex]Pmax=\frac{U^2}{2r+2r}=\frac{U^2}{4r} (6)[/tex]
thay (5) vào (6) =>>> [tex]Pmax = \frac{(5r)^2}{4r}=\frac{25}{4}r=\frac{25}{4}.4=25W[/tex]
 
Last edited:

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
Cường độ dòng điện chạy trong mạch:
[tex]I=\frac{U}{r+R}[/tex]
Công suất trên biến trở:
[tex]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{r^2+2rR+R^2}[/tex]
[tex]=>\frac{U^2.R}{P}=r^2+2rR+R^2=>R^2+(2r-\frac{U^2}{P}).R+r^2=0 (*)[/tex]
Gọi R1,R2 lần lượt là điện trở của biến trở khi số chỉ ampe kế là I1 và I2
=> (*) có 2 nghiệm R1,R2
theo Vi-et ta có:
[tex]R1.R2=r^2 (1)[/tex]
[tex]R1+R2=\frac{U^2}{P}-2r=\frac{U^2}{16}-2r(2)[/tex]
lại có:
[tex]I1=\frac{U}{r+R1}=>R1=\frac{U}{I1}-r=U-r (3) [/tex]
[tex]I2=\frac{U}{r+R2}=>R2=\frac{U}{I2}-r=\frac{U}{4}-r (4)[/tex]
thay (3),(4) vào (1) =>>>> U = 5r (5)
thay (3),(4),(5) vào (2) =>>>> r = 4 (TM) hoặc r = 0 (Loại)

[tex]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{r^2+2rR+R^2}=\frac{U^2.}{\frac{r^2}{R}+2r+R}[/tex]
Để P = Pmax thì: [tex](R+\frac{r^2}{R})min[/tex]
Theo Bất đẳng thức Cô-si: [tex]R+\frac{r^2}{R}\geq 2\sqrt{R.\frac{r^2}{R}}=2r[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]R=\frac{r^2}{R}=>r=R[/tex]
Khi đó: [tex]Pmax=\frac{U^2}{2r+2r}=\frac{U^2}{4r} (6)[/tex]
thay (5) vào (6) =>>> [tex]Pmax = \frac{(5r)^2}{4r}=\frac{25}{4}r=\frac{25}{4}.4=25W[/tex]
dạ cơ mà đoạn "thay (3),(4),(5) vào (2) =>>>> r = 4 (TM) hoặc r = 0 (Loại)" tại sao bác lại xét 4 cái đấy trong khi R1+R2=... đâu phải phương trình bậc 2 hay gì đâu mà => được r=4 ạ? cho e hỏi vs
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
dạ cơ mà đoạn "thay (3),(4),(5) vào (2) =>>>> r = 4 (TM) hoặc r = 0 (Loại)" tại sao bác lại xét 4 cái đấy trong khi R1+R2=... đâu phải phương trình bậc 2 hay gì đâu mà => được r=4 ạ? cho e hỏi vs
Bạn thử thay vào sẽ thấy nhé, mục đích việc này là quy về còn mỗi ẩn r để suy ra r
R1 + R2 = .... không phải bậc 2 nhưng nếu thay kết hợp (3),(4),(5) nữa thì sẽ quy về phương trình bậc 2 ẩn r nhé
VD: dễ thấy (2) có [tex]U^2[/tex], (5) có U = 5r, khi thay vào thì có phương trình bậc 2 theo ẩn r đấy bạn
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
Bạn thử thay vào sẽ thấy nhé, mục đích việc này là quy về còn mỗi ẩn r để suy ra r
R1 + R2 = .... không phải bậc 2 nhưng nếu thay kết hợp (3),(4),(5) nữa thì sẽ quy về phương trình bậc 2 ẩn r nhé
VD: dễ thấy (2) có [tex]U^2[/tex], (5) có U = 5r, khi thay vào thì có phương trình bậc 2 theo ẩn r đấy bạn
Dạ không em hiểu ý bác là phải thay vào r ạ, nma khi e thay vào thì nó sẽ ra PT bậc 2 1 vế, nhưng bên kia lại ko phải "0" để xét nghiệm ạ
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Dạ không em hiểu ý bác là phải thay vào r ạ, nma khi e thay vào thì nó sẽ ra PT bậc 2 1 vế, nhưng bên kia lại ko phải "0" để xét nghiệm ạ
Không phải 0 thì chuyển vế để có 0 bạn nhé ;)
thay 3,4,5 vào 2:
5r - r + [tex]\frac{5r}{4}-r[/tex] = [tex]\frac{25r^2}{16}-2r[/tex]
=> [tex]\frac{25}{16}r^2-2r-5r+r-\frac{5}{4}r+r=0<=>\frac{25}{16}r^2-\frac{25}{4}r=0=>\begin{bmatrix} r=0(loại) & \\ r=4(TM) & \end{bmatrix}[/tex]
 
Top Bottom