Toán 9 Phương trình vô tỷ

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) pt $\iff 2x^2 - 12x + 18 + x + 3 - 3 \sqrt[3]{4x - 4} = 0$

$\iff 2(x - 3)^2 + \dfrac{(x - 3)^2(x + 15)}{A^2 + AB + B^2} = 0$ (nhân liên hợp)

$\iff x = 3$ hoặc $2 + \dfrac{x + 15}{A^2 + AB + B^2} = 0$

Từ pt đầu ta có $3 \sqrt[3]{4x - 4} = 2x^2 - 11 x + 21 > 0$ nên $x > 1$. Do đó phương trình kia vô nghiệm.

Vậy $x = 3$

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời tại đây :D Chúc bạn học tốt!
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cách này hơi to :vvv
[tex](4x-1)\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1[/tex]

Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ.
Đk : $x \in R$
Đặt $\sqrt{x^2+1}=a >0$
Ta được $(4x-1)a=2a^2+2x-1$
$\Leftrightarrow 2(4x-1)a=4a^2-1+4x-1$
$\Leftrightarrow 2(4x-1)a-(4x-1)=4a^2-1$
$\Leftrightarrow (4x-1)(2a-1)=(2a-1)(2a+1)$
$\Leftrightarrow 2a-1=0$ hoặc $(4x-1)=(2a+1)$
TH1 :$2a-1=0$ $\Leftrightarrow...$
TH2: $\Leftrightarrow 2x-1=a$
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{1}{2}\\ 4x^2-4x+1=x^2+1 \end{matrix}\right.[/tex]
$\Leftrightarrow ...$
 
Top Bottom