Toán 9 Phương trình vô tỉ.

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 216276
Giải phương trình sau bằng phướng pháp nhân liên hợp.
KhanhHuyen2006
Em nhẩm được 2 nghiệm là [imath]x=1; x=\dfrac{15}7[/imath]

thêm bớt để nhân liên hợp thì [imath]\sqrt{2x^2-3x+10}+ax+b[/imath]

Mà nó có hai nghiệm trên [imath]\Rightarrow 1+a+b=0; \dfrac{25}7+\dfrac{15}7a+b=0\Rightarrow a=\dfrac{-1}2; b=\dfrac{-5}2[/imath]
Phần trên là nháp

pt [imath]\iff \sqrt{2x^2-3x+10}-\dfrac{x+5}2+\sqrt{2x^2-5x+4}-\dfrac{x+1}2=0[/imath]

[imath]\iff \dfrac{4(2x^2-3x+10)-(x+5)^2}{2\sqrt{2x^2-3x+10}+x+5}+\dfrac{4(2x^2-5x+4)-(x+1)^2}{2\sqrt{2x^2-5x+4}+x+1}=0[/imath]

[imath]\iff \dfrac{7x^2-22x+15}{2\sqrt{2x^2-3x+10}+x+5}+\dfrac{7x^2-22x+15}{2\sqrt{2x^2-5x+4}+x+1}=0[/imath]

[imath]\iff x=1[/imath] hoặc [imath]x=\dfrac{15}7[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006
Top Bottom