Toán 9 Phương trình vô tỉ.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với. Câu này nhẩm có nghiệm là 0 và 1 ạ.
eEA4tc2c.jpg
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đầu tiên đoán dạng trước: đưa 2 vế về 2 dạng giống nhau

Biến đổi thử $VP = 4(2 + \sqrt{1 + 3x}) + \sqrt{2 + \sqrt{1 + 3x}} - 12 = 4A^2 + A - 12$
Dễ thấy nếu đặt căn ở $VT$ là $B$ thì từ $x^2$ sẽ ra được $B^4$, không thể được.

Vậy thì biến đổi vế phải theo $A^4$ thì sao?
pt $\iff (x + 3)^2 + \sqrt{x + 3} = (2 + \sqrt{1 + 3x})^2 + \sqrt{2 + \sqrt{1 + 3x}}$
$\iff A^4 + A = B^4 + B$
$\iff (A - B)(A+B)(A^2+B^2) = B - A$
$\iff A = B$ hoặc $(A + B)(A^2 + B^2) = -1$ (vô nghiệm do $VT > 0$)
$\iff ...$
 
Top Bottom