Toán Phương Trình Vô Tỉ - Giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
24
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài PT vô tỉ giải bằng đặt ản phụ này, các bác giúp em được bài nào hay bài ấy !!! :)
[tex]1)x^{2}+(3-\sqrt{x^{2}+2})x=1+2\sqrt{x^{2}+2} \\2) x\sqrt[3]{35-x^{3}}(x+\sqrt[3]{35-x^{3}})=30 \\3)x+\sqrt{4-x}=2+3x\sqrt{4-x^{2}} \\4)7x^{2}+7x=\sqrt{\frac{4x+9}{28}} \\5)4x^{2}+\sqrt{3x+7}=13x-5[/tex]
nếu thấy đề sai chỗ nào cứ bảo mình !!!
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Em có mấy bài PT vô tỉ giải bằng đặt ản phụ này, các bác giúp em được bài nào hay bài ấy !!! :)
[tex]1)x^{2}+(3-\sqrt{x^{2}+2})x=1+2\sqrt{x^{2}+2} \\2) x\sqrt[3]{35-x^{3}}(x+\sqrt[3]{35-x^{3}})=30 \\3)x+\sqrt{4-x}=2+3x\sqrt{4-x^{2}} \\4)7x^{2}+7x=\sqrt{\frac{4x+9}{28}} \\5)4x^{2}+\sqrt{3x+7}=13x-5[/tex]
nếu thấy đề sai chỗ nào cứ bảo mình !!!
quất luôn câu 1
<=> [tex]x^{2}+3x-x\sqrt{x^{2}+2}-1-2\sqrt{x^{2}+2}=0[/tex]
<=>[tex]x^{2}+3x-(x+2)\sqrt{x^{2}+2}-1=0[/tex](*)
đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}+2}[/tex]
(*) <=>
[tex]t^{2}+3x-3-(x-2)t=0[/tex]
tới đây lập den-ta biện luận ra
=>t =>x
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
23
Nghệ An
tiếp bài 2:
[tex] x\sqrt[3]{35-x^{3}}(x+\sqrt[3]{35-x^{3}})=30 [/tex]
đặt [tex] x+\sqrt[3]{35-x^{3}} = t [/tex]
lập phương lên bạn sẽ rút đc [tex] x\sqrt[3]{35-x^{3}} = (t^3 - 35)/3t [/tex]
thay vào pt => (t^3-35)/3t . t = 30 => t^3 = 125 => x = ...
 
Top Bottom