Toán 10 Phương trình tổng quát

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi câu này câu a tính ra H(1;1) đúng không ạ ? Và câu b làm sao vậy ạ ? Em cảm ơn ạ.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm A(1;-2), B(2;3),C(3;5).
a)Tìm toạ độ chân đường cao hạ từ A.
b)Viết phương trình đường thẳng qua A và cách đều hai điểm B, C.
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho em hỏi câu này câu a tính ra H(1;1) đúng không ạ ? Và câu b làm sao vậy ạ ? Em cảm ơn ạ.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm A(1;-2), B(2;3),C(3;5).
a)Tìm toạ độ chân đường cao hạ từ A.
b)Viết phương trình đường thẳng qua A và cách đều hai điểm B, C.
KNgannn[imath]H(1;1)[/imath] đúng rồi nha em

Chị hướng dẫn em làm câu b nhen

Gọi VTPT của đường thẳng đó là [imath]\overrightarrow{n} (a;b)[/imath]

Ta có phương trình tổng quát của [imath]\Delta[/imath]: [imath]ax+by-a+2b=0[/imath] (Vì đi qua [imath]A(1;-2)[/imath])

[imath]d(B,\Delta)=d(C;\Delta)[/imath]

[imath]\iff \dfrac{|a+5b|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\dfrac{|2a+7b|}{\sqrt{a^2+b^2}}[/imath]

[imath]\iff |a+5b|=|2a+7b|[/imath]

[imath]\iff \left[ \begin{array}{l} a=-2b \\ a=-4b \end{array} \right.[/imath]

Với [imath]a=-2b[/imath] chọn [imath]b=1, a=-2[/imath] ta được phương trình ...

Với [imath]a=-4b[/imath] chọn [imath]b=-1; a=4[/imath] ta được phương trình ...

_________

Em tham khảo thêm nhé
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vector
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[imath]H(1;1)[/imath] đúng rồi nha em

Chị hướng dẫn em làm câu b nhen

Gọi VTPT của đường thẳng đó là [imath]\overrightarrow{n} (a;b)[/imath]

Ta có phương trình tổng quát của [imath]\Delta[/imath]: [imath]ax+by-a+2b=0[/imath] (Vì đi qua [imath]A(1;-2)[/imath])

[imath]d(B,\Delta)=d(C;\Delta)[/imath]

[imath]\iff \dfrac{|a+5b|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\dfrac{|2a+7b|}{\sqrt{a^2+b^2}}[/imath]

[imath]\iff |a+5b|=|2a+7b|[/imath]

[imath]\iff \left[ \begin{array}{l} a=-2b \\ a=-4b \end{array} \right.[/imath]

Với [imath]a=-2b[/imath] chọn [imath]b=1, a=-2[/imath] ta được phương trình ...

Với [imath]a=-4b[/imath] chọn [imath]b=-1; a=4[/imath] ta được phương trình ...

_________

Em tham khảo thêm nhé
1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vector
vangiang124Chị vẽ giúp em cái hình bài này với được không ạ ? Em vẽ không ra nên không hiểu cho lắm ạ. Em cảm ơn ạ.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị vẽ giúp em cái hình bài này với được không ạ ? Em vẽ không ra nên không hiểu cho lắm ạ. Em cảm ơn ạ.
KNgannn1647165320434.png
Em tham khảo hình nhé.
Đường thẳng [imath]\Delta[/imath] là đường màu xanh và đỏ nha
Mà chị có thắc mắc về điểm [imath]H[/imath] của em [imath]H[/imath] là chân đường cao từ [imath]A[/imath] hạ xuống [imath]BC[/imath] hả em, hay hạ xuống đường khác
Nếu [imath]AH \perp BC[/imath] thì [imath]\overrightarrow{AH}\cdot \overrightarrow{BC} = 0[/imath] chứ em nhỉ
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
View attachment 205317
Em tham khảo hình nhé.
Đường thẳng [imath]\Delta[/imath] là đường màu xanh và đỏ nha
Mà chị có thắc mắc về điểm [imath]H[/imath] của em [imath]H[/imath] là chân đường cao từ [imath]A[/imath] hạ xuống [imath]BC[/imath] hả em, hay hạ xuống đường khác
Nếu [imath]AH \perp BC[/imath] thì [imath]\overrightarrow{AH}\cdot \overrightarrow{BC} = 0[/imath] chứ em nhỉ
Timeless timeDạ em hạ từ A xuống. Nhưng nếu hạ từ A xuống thì câu b vẽ không ra ạ.
Câu a em làm như này ạ
 

Attachments

  • received_508060947541276.jpeg
    received_508060947541276.jpeg
    35.2 KB · Đọc: 4

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đóng góp thêm 1 cách suy nghĩ khác cho em nhé.
Nếu một đường thẳng cách đều 2 điểm B,C thì có 2 trường hợp:
+ Đường thẳng đó song song với BC.
+ Đường thẳng đó đi qua trung điểm BC.
Khi đó thì việc xây dựng đường thẳng sẽ dễ dàng hơn nhé.
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho em hỏi câu này câu a tính ra H(1;1) đúng không ạ ? Và câu b làm sao vậy ạ ? Em cảm ơn ạ.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm A(1;-2), B(2;3),C(3;5).
a)Tìm toạ độ chân đường cao hạ từ A.
b)Viết phương trình đường thẳng qua A và cách đều hai điểm B, C.
KNgannnuida bé ơi trong một cơn lười lấy máy tính với nháp chị nhẩm ngáo ngáo H(1;1) rùi

[imath]\overrightarrow{BC}=(1;2)[/imath]

pt đt BC: [imath]\begin{cases} x=2+t \\ y=3+2t \end{cases}[/imath]

Vì [imath]H \in BC[/imath] nên [imath]H(2+t;3+2t)[/imath]

[imath]\overrightarrow{AH}=(1+t;5+2t)[/imath]

Ta có: [imath]\overrightarrow{AH}. \overrightarrow{BC}=0[/imath]

Em tìm [imath]t[/imath] rồi thế vào tìm [imath]H[/imath] nha
 
  • Love
Reactions: Kim Ngânn

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
uida bé ơi trong một cơn lười lấy máy tính với nháp chị nhẩm ngáo ngáo H(1;1) rùi

[imath]\overrightarrow{BC}=(1;2)[/imath]

pt đt BC: [imath]\begin{cases} x=2+t \\ y=3+2t \end{cases}[/imath]

Vì [imath]H \in BC[/imath] nên [imath]H(2+t;3+2t)[/imath]

[imath]\overrightarrow{AH}=(1+t;5+2t)[/imath]

Ta có: [imath]\overrightarrow{AH}. \overrightarrow{BC}=0[/imath]

Em tìm [imath]t[/imath] rồi thế vào tìm [imath]H[/imath] nha
vangiang124Dạ câu a, em hiểu ruii nhưng cái câu b í ạ. Em không hiểu B,C nó cách đều A hay đt đi qua A hay sao vậy ạ ;(
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Dạ câu a, em hiểu ruii nhưng cái câu b í ạ. Em không hiểu B,C nó cách đều A hay đt đi qua A hay sao vậy ạ ;(
KNgannnà cái đường thẳng đó đi qua điểm A, và cách đều B,C tức là khoảng cách từ B đến đường thẳng đó bằng với khoảng cách từ C đến đường thẳng đó á em
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn
Top Bottom