Toán 10 Phương trình quỹ đạo của elip

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]c=\sqrt{a^2-b^2}[/tex]. Lấy [tex]A(-c,0);B(c,0);M(x,y)[/tex]
Ta có: [tex]MA+MB=2a\Leftrightarrow \sqrt{(x-c)^2+y^2}+\sqrt{(x+c)^2+y^2}=2a\Leftrightarrow (x-c)^2+y^2+(x+c)^2+y^2+2\sqrt{(x^2+y^2+c^2-2xc)(x^2+y^2+c^2+2xc)}=4a^2\Leftrightarrow 2x^2+2y^2+2c^2+2\sqrt{(x^2+y^2+c^2-2xc)(x^2+y^2+c^2+2xc)}=4a^2\Leftrightarrow x^2+y^2+c^2+\sqrt{(x^2+y^2+c^2)^2-4c^2x^2}=2a^2\Leftrightarrow \sqrt{(x^2+y^2+c^2)^2-4c^2x^2}=2a^2-x^2-y^2-c^2=a^2+b^2-x^2-y^2\Leftrightarrow x^4+y^4+c^4-2x^2y^2+2y^2c^2+2c^2x^2=a^4+b^4+x^4+y^4-2a^2x^2-2b^2x^2-2a^2y^2-2b^2y^2+2x^2y^2+2a^2b^2\Leftrightarrow x^4+y^4+(a^2-b^2)^2-2x^2y^2+2y^2(a^2-b^2)+2x^2(a^2-b^2)=a^4+b^4+x^4+y^4-2a^2x^2-2b^2x^2-2a^2y^2-2b^2y^2+2x^2y^2+2a^2b^2\Leftrightarrow 4y^2a^2+4x^2b^2=4a^2b^2\Leftrightarrow \frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom