Hóa 12 Phương trình phản ứng

linhhhthu2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2020
4
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ bến hóa sau:
C4H6O2(X1)---------(+O2,xt)------> C4H6O4(X2)-----+Y1,xt H2SO4-------->C7H12O4(X3)-----+Y2,xtH2SO4---------->C10H18O4(X4)-----+H2O--------->X2+Y1+Y2

Biết X1 là một anđehit đơn chức,mạch thẳng; Y2 là ancol bậc 2. tìm phát biểu không đúng
A. X1 vừa có tính oxi hóa, vừa có tính khử.
B. X3 chứa 2 chức este trong phân tử.
C.X2 có tên là axit butanđioic.
D. X4 là este no, 2 chức, mạch hở


mong mọi người giải thích giúp mình thật kĩ cách làm. mình cảm ơn nhiều lắm ;);)
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho sơ đồ bến hóa sau:
C4H6O2(X1)---------(+O2,xt)------> C4H6O4(X2)-----+Y1,xt H2SO4-------->C7H12O4(X3)-----+Y2,xtH2SO4---------->C10H18O4(X4)-----+H2O--------->X2+Y1+Y2

Biết X1 là một anđehit đơn chức,mạch thẳng; Y2 là ancol bậc 2. tìm phát biểu không đúng
A. X1 vừa có tính oxi hóa, vừa có tính khử.
B. X3 chứa 2 chức este trong phân tử.
C.X2 có tên là axit butanđioic.
D. X4 là este no, 2 chức, mạch hở


mong mọi người giải thích giúp mình thật kĩ cách làm. mình cảm ơn nhiều lắm ;);)
X1 là anđehit đa chức chứ nhỉ? Nếu là đa chức thì sẽ là $HOC-CH_2-CH_2-CHO$
X2 sẽ là $HOOC-CH_2-CH_2-COOH$
Câu B sẽ sai vì số C khi este hoá thêm vào là 3 mà 3:2=1,5 lẻ nên không có ancol tồn tại có thể tạo nên 2 chức của este vậy X3 vẫn còn 1 chức của axit trong phân tử
 

linhhhthu2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2020
4
2
6
X1 là anđehit đa chức chứ nhỉ? Nếu là đa chức thì sẽ là $HOC-CH_2-CH_2-CHO$
X2 sẽ là $HOOC-CH_2-CH_2-COOH$
Câu B sẽ sai vì số C khi este hoá thêm vào là 3 mà 3:2=1,5 lẻ nên không có ancol tồn tại có thể tạo nên 2 chức của este vậy X3 vẫn còn 1 chức của axit trong phân tử
a , t nhầm. đa thức ạ

X1 là anđehit đa chức chứ nhỉ? Nếu là đa chức thì sẽ là $HOC-CH_2-CH_2-CHO$
X2 sẽ là $HOOC-CH_2-CH_2-COOH$
Câu B sẽ sai vì số C khi este hoá thêm vào là 3 mà 3:2=1,5 lẻ nên không có ancol tồn tại có thể tạo nên 2 chức của este vậy X3 vẫn còn 1 chức của axit trong phân tử
giải thich kĩ hơn giúp em được không ạ? "số C khi este hoá thêm vào là 3 mà 3:2=1,5 lẻ " là gì vậy ạ???:Chicken26
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
giải thich kĩ hơn giúp em được không ạ? "số C khi este hoá thêm vào là 3 mà 3:2=1,5 lẻ " là gì vậy ạ???:Chicken26
Tức là nếu este 2 chức tức là gốc R thế 2 H ở COOH của axit mà số C tăng lên là 3. Chia đều vào 2 bên thì lẻ nên do đó este phải là este 1 chức còn 1 gốc COOH thì chưa bị este hoá
 
Top Bottom